Home » Khỏe và đẹp » Suýt chết vì tiêm thuốc trị viêm túi thừa tại nhà

Suýt chết vì tiêm thuốc trị viêm túi thừa tại nhà

Vài tuần trước, bệnh nhân phát hiện viêm túi thừa tại một cơ sở y tế, được điều trị bằng thuốc uống. Khi tình trạng chuyển nặng, đau bụng dữ dội, đi lại không được do đau chân, người bệnh vẫn tự điều trị tại nhà và tiêm thêm thuốc chống viêm, giảm đau. 

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thao, Trưởng Khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết khi vào viện cấp cứu, kiểm tra cận lâm sàng cho thấy tình trạng nhiễm trùng nặng. Bệnh nhân có nhiều áp xe trong ổ bụng và cơ thắt lưng chậu phải, biến chứng từ viêm túi thừa đại tràng vỡ.

Bệnh nhân hồi phục tốt sau mổ. Ảnh: H.M

Bệnh nhân hồi phục tốt sau mổ. Ảnh: H.M

Bệnh nhân được mổ cấp cứu trong đêm. Các bác sĩ cắt bỏ đoạn đại tràng chứa túi thừa viêm, vỡ, loại bỏ các ổ áp xe, nối ruột lại với nhau. Sau mổ bệnh nhân dần ổn định và vừa xuất viện sau 2 tuần điều trị.

Theo bác sĩ Thao, việc tự điều trị như trên là rất nguy hiểm, dễ biến chứng viêm túi thừa vỡ, tạo áp xe ổ bụng, nhiễm trùng nặng, nếu không cấp cứu kịp thời có thể nguy hiểm tính mạng. Khi có những dấu hiệu như đau bụng, chướng bụng, tiêu chảy, bón, sốt, đi tiêu ra máu… cần đến cơ sở y tế khám để có chẩn đoán, điều trị phù hợp. 

Viêm túi thừa đại tràng là tình trạng ruột có những chỗ phình ra như cái túi gây viêm. Bệnh hay gặp ở những người có khẩu phần ăn ít rau, ít chất xơ, táo bón, người hút thuốc lá, béo phì, ít vận động. Một số thuốc như corticoide, thuốc kháng viêm không steroides… cũng làm tăng nguy cơ bệnh.