Home » Khỏe và đẹp » Suýt liệt vì khối u cột sống sau hơn 10 năm chữa đau lưng

Suýt liệt vì khối u cột sống sau hơn 10 năm chữa đau lưng

Hai tháng gần đây tình trạng đau lưng, nhức chân của bệnh nhân nặng hơn, có dấu hiệu rối loạn cơ vòng, tiểu tiện khó. Sau khi điều trị châm cứu, vật lý trị liệu vẫn không đỡ, bệnh nhân 59 tuổi được cho chụp MRI cột sống thắt lưng có tương phản để tìm nguyên nhân.

Bác sĩ Nguyễn Hiền Nhân, Khoa Lồng ngực Mạch máu Thần kinh, Bệnh viện Trưng Vương cho biết kết quả chụp MRI phát hiện khối u ở chùm đuôi ngựa (đoạn cuối tủy sống), chèn ép các sợi rễ thần kinh còn lại, gây triệu chứng đau dọc hai chân và rối loại cơ vòng. Đây là bệnh lý hiếm gặp và ít nghĩ tới, chỉ phát hiện khi chụp MRI có tương phản cột sống thắt lưng.

Khối u nằm ở vùng chùm đuôi ngựa của bệnh nhân.

Khối u nằm ở vùng chùm đuôi ngựa của bệnh nhân. Ảnh: Bác sĩ Trần Minh Thiệu.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật tách khối u ra khỏi vùng chùm đuôi ngựa cột sống lưng. Một tuần sau mổ, bệnh nhân hiện hết đau nhức lưng và chân, dần vận động khỏe mạnh. “Nếu để lâu bệnh nhân có nguy cơ liệt cơ vòng, rối loạn tiểu tiện, liệt chân phải ngồi xe lăn”, bác sĩ Nhân chia sẻ.

Bác sĩ khuyến cáo các khối u ở vùng cột sống thường khó phát hiện, triệu chứng dễ nhầm lẫn với đau thần kinh tọa, đau xương khớp. Bệnh nhân khi có các cơn đau thắt ở cột sống cần phải đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám, tìm nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Lê Phương