Home » Khỏe và đẹp » Suýt mất mạng do táo bón

Suýt mất mạng do táo bón

Ngoài chân tê liệt hoàn toàn, người đàn ông giấu tên còn đau và sưng bụng kèm nôn mửa từ ba ngày trước đó, BMJ đưa tin. Ban đầu các bác sĩ bối rối bởi bệnh nhân không sử dụng ma túy, cũng không gặp bất cứ vấn đề sức khỏe nào. Chụp X-quang, đội ngũ y tế phát hiện bệnh nhân bị táo bón nặng. 

Hình chụp khối phân tích tụ trong bụng bệnh nhân. Ảnh: BMJ.

Hình chụp khối phân tích tụ trong bụng bệnh nhân. Ảnh: BMJ.

Ảnh chụp X-quang cho thấy phân chất đầy trong bụng bệnh nhân làm căng ruột vừa đè lên động mạch chậu, từ đó gây đau và tê liệt chân phải. Nếu không điều trị, bệnh nhân có nguy cơ cao tử vong do hội chứng tăng áp khoang bụng. Ông cũng xuất hiện dấu hiệu suy thận và nhiễm axit chuyển hóa. 

Các bác sĩ quyết định phẫu thuật và loại bỏ gần 2 lít chất thải. Bốn ngày sau, bệnh nhân rời đơn vị chăm sóc đặc biệt. Hai tuần trôi qua, ông đi lại bình thường và không còn bị táo bón.

Hiện các bác sĩ chưa xác định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng của bệnh nhân 53 tuổi. Trên thực tế, táo bón có thể trở nên nguy hiểm khôn lường. Năm 2015, một thiếu nữ 16 tuổi (Anh) mắc chứng sợ toilet đã tử vong vì đau tim sau khi giữ chất thải trong cơ thể suốt tám tuần. 

Minh Nhật