Home » Khỏe và đẹp » Suýt thủng dạ dày vì nuốt phải tăm tre

Suýt thủng dạ dày vì nuốt phải tăm tre

Bệnh nhân 45 tuổi ở Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội, vào Bệnh viện E trong tình trạng đau vùng thượng vị dữ dội. Khi nội soi, các bác sĩ phát hiện có vật nhọn nằm ở hang vị dạ dày. Dị vật được gắp ra là tăm tre xỉa răng.

suyt-thung-da-day-vi-nuot-phai-tam-tre

Chiếc tăm tre xỉa răng nằm ở hang vị dạ day. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ Lê Thị Ngọc, khoa Khám bệnh, Bệnh viện E cho biết, rất may cây tăm còn nằm ở thành trên dạ dày. Đoạn này khá dày nên cây tăm chỉ làm xung huyết hang vị và gây loét hang vị một cm, có nhiều vết trầy xước từ thực quản đến dạ dày. Nếu không lấy ra kịp thời, que tăm có thể gây hoại tử thành dạ dày và bệnh nhân có nguy cơ cao bị thủng dạ dày.

Trước đó 3 ngày sau khi ăn tối, bệnh nhân vừa xỉa răng vừa uống nước, không may nuốt luôn phải cây tăm tre vào bụng. Sáng hôm sau, bệnh nhân thấy đau bụng râm râm, cơn đau ngày càng nặng phải nhập viện cấp cứu. Hiện sức khoẻ bệnh nhân bình phục và được ra viện.

Theo các bác sĩ, tình trạng bệnh nhân nuốt, hóc dị vật như xương gà, xương cá, vỏ bọc viên thuốc, răng giả, tăm… không phải hiếm gặp. Nhiều trường hợp không đến bệnh viện điều trị mà tự chữa mẹo khiến dị vật càng đâm sâu hơn gây tổn thương thực quản, viêm trung thất, nguy cơ chảy máu cao hơn. Khi bị hóc dị vật, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời, tránh tổn thương nặng Bỏ thói quen ngậm tăm, vừa ăn vừa cười nói…

Hà An