Home » Khỏe và đẹp » Tâm sự của người mẹ chưa chấp nhận sự thật nhầm con suốt 6 năm

Tâm sự của người mẹ chưa chấp nhận sự thật nhầm con suốt 6 năm

Chiều 12/7, không giấu được sự mệt mỏi trên gương mặt, chị Hương chia sẻ đã rất sốc khi biết con trai mình nuôi nấng suốt 6 năm qua hóa ra không phải con đẻ của mình. Điều đó lý giải vì sao cậu bé càng lớn càng không giống bố hay mẹ. Con ruột của chị lại đang được một gia đình khác nuôi. 

Tuy nhiên, sự thật được phát hiện quá muộn đã không thể cứu vãn được cuộc hôn nhân của chị. Năm 2014, hai vợ chồng chị ly hôn vì anh nghi ngờ sự chung thủy của vợ, bằng chứng là con trai đầu sinh ra không giống ai trong gia đình. Khi chia tay, chị vừa sinh bé thứ hai được 6 tháng. Từ đó một mình chị chăm sóc hai con. Chị rời nhà ở Ba Vì lên Hà Nội thuê nhà trọ, tìm việc làm, yêu thương chăm sóc hai con thay cả phần của người cha.

Chị cho biết ba mẹ con đã dần quen với cuộc sống này thì một ngày tháng 4 vừa qua gia đình anh Sơn liên hệ và bảo có thể hai gia đình đã bị trao nhầm con từ 6 năm trước. Lúc đó chị không tin, đến khi cầm tờ kết quả xét nghiệm ADN trên tay thì choáng váng. Từ hôm ấy đến nay chị luôn sống trong tâm trạng bất an, lo lắng. Gương mặt hốc hác, hai má chị hõm sâu vì sút gần 10 kg chỉ trong thời gian ngắn. Chị Hương cho biết, những ngày qua chị thường xuyên phải vào viện điều trị vì mệt mỏi. Không chấp nhận sự thật, lo lắng cho con, chị cứ lần lữa mãi không chịu đổi lại con dù hai gia đình đã nhiều lần gặp nhau.

Tuy nhiên, chính vì sự chậm trễ đó khiến chị đang chịu áp lực rất lớn. “Nhiều người chỉ trích tôi vì không chịu trả con cho anh Sơn, nói tôi vòi tiền bệnh viện… Nhưng mọi người không hiểu, tôi không làm gì sai. Tôi vẫn đang chăm sóc cháu tốt và nuôi dưỡng tốt. Tôi đã làm công việc này suốt 6 năm qua”, chị Hương nói.

Chị Hương cho biết mình rất sốc khi nhận kết quả giám định ADN. Ảnh: C.P.

Chị Hương cho biết rất sốc khi nhận kết quả giám định ADN, đến nay vẫn chưa chấp nhận sự thật bé không phải con ruột mình. Ảnh: C.P.

Người phụ nữ nói rằng đã yêu thương cậu bé không phải con đẻ của mình trong suốt 6 năm qua, không phải vì một tờ giấy ghi không cùng huyết thống mà chị không thương con. Chị bảo từ khi biết sự thật chị càng thương con nhiều hơn, rằng chị cũng rất muốn đoàn tụ với con ruột của mình bởi ngay lần đầu tiên gặp lại con trai chị đã thấy con rất giống mình.

Xót con, thương con ruột của mình bao nhiêu, chị càng lo lắng khi phải đổi lại hai đứa bé. Chị sợ nếu không làm tốt công tác tư tưởng sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của các con về sau này. Tuy nhiên, lý do chủ yếu vẫn là do bản thân chị chưa sẵn sàng, chưa thể chấp nhận sự thật này.

“Tôi hy vọng mọi người hãy cho tôi thời gian. Tôi không muốn gây khó dễ cho gia đình anh Sơn hay bệnh viện, tôi cũng muốn được sống với con của mình”, chị Hương nói.

Chị cho biết con trai chị là người sống tình cảm, có cá tính. Chị dự định bỏ công việc hiện tại ở Hà Nội, về Ba Vì xin việc làm. Khi đó, chị sẽ để con trai tiếp xúc dần với gia đình ruột; cũng cho mình cơ hội được gần với con đẻ của mình.

Nghĩ đến cuộc sống mới của hai đứa trẻ sau 6 năm xa cách cha mẹ ruột, chị Hương nhìn xa xăm, ướt mi.

Từ khi phát hiện sự thật nhầm con, hai gia đình đã đi lại thăm nhau được khoảng 10 lần. Anh Sơn cho biết vợ chồng anh cũng đã nói với con trai rằng chị Hương mới là mẹ ruột của cháu. “Gia đình đã nói với bé rằng khi lớn lên con phải chăm sóc mẹ Hương. Bé cũng rất hiểu chuyện nên ngay từ buổi đầu tiên đã gọi mẹ Hương. Bây giờ cứ bảo mẹ Hương lên là cháu vui lắm”, anh Sơn nói.

Anh Sơn rất mong muốn chị Hương sớm đồng ý đổi lại con, một phần muốn bù đắp cho con đẻ, một phần cũng vì những thủ tục sắp tới cho hai bé bước vào lớp 1. Hai gia đình chỉ cách nhau 10 km.

6 năm trước, sáng 1/11/2012, có 3 sản phụ chuyển dạ tại khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì (Hà Nội), trong đó có chị Hương và vợ anh Sơn. Hai bé trai đời cách nhau 20 phút, vô tình nữ hộ sinh đã trao nhầm con cho hai gia đình. Khi nhận con, vợ chồng anh Sơn đã nghi ngờ nhầm tã lót của bé nhưng bác sĩ khẳng định không có chuyện nhầm.

Bé càng lớn, vợ chồng anh Sơn càng thấy con có nhiều nét không giống mình. Đưa con đi xét nghiệm ADN, anh Sơn bất ngờ nhận kết quả con không cùng huyết thống với bố mẹ. Chị Hương cũng đã rất sốc khi nhận tin. Hai bên đã làm xét nghiệm ADN từ giữa tháng tư, kết quả khẳng định có sai sót trao nhầm con. Tuy nhiên từ đó đến nay hai gia đình vẫn chưa tiến hành trao đổi hai bé.

Hai nữ hộ sinh liên quan sự việc đã xin lỗi hai gia đình, bị kỷ luật tạm dừng làm chuyên môn chuyển sang làm công việc giấy tờ. Một người cũng bị kỷ luật Đảng với hình thức khiển trách.

Nam Phương