Home » Khỏe và đẹp » Thái Lan công bố 2 trẻ sinh ra bị đầu nhỏ do virus Zika

Thái Lan công bố 2 trẻ sinh ra bị đầu nhỏ do virus Zika

Từ tháng 1 đến nay, Thái Lan ghi nhận 349 ca nhiễm virus Zika, trong đó có 33 thai phụ. Trong số này, 2 em bé đã chào đời mắc hội chứng đầu nhỏ. Trước đó Thái Lan công bố hai em bé khác nghi mắc hội chứng đầu nhỏ loại trừ mối liên hệ với virus Zika. Tỷ lệ trẻ sinh ra mắc hội chứng này tại Thái Lan là 4,3 trên 100.000 trẻ, cao gấp đôi so với con số trung bình của toàn cầu.

Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng sự lây lan nhanh của virus cộng thêm việc xác nhận trẻ mắc chứng đầu nhỏ liên quan đến virus Zika thực sự là mối đe dọa nghiêm trọng với bà bầu và thai nhi. Các nước trong khu vực cần tiếp tục các biện pháp nhằm ngăn chặn, phát hiện và ứng phó với sự lây lan của virus Zika.

Theo AFP, Singapore cũng báo cáo 393 ca Zika, gồm 16 phụ nữ mang thai. Trước đó, Việt Nam cũng ghi nhận 5 ca nhiễm virus Zika, trong đó có một thai phụ. Người này sau đó đã quyết định chấm dứt thai kỳ sớm sau khi siêu âm không thấy tim thai.

Giới chức y tế nhiều nước cho rằng chủng virus Zika tại châu Á ít khả năng gây bệnh đầu nhỏ. Bà bầu có thể bị lây nhiễm virus Zika do muỗi vằn đốt hoặc quan hệ tình dục với người nhiễm virus Zika mà không sử dụng bao cao su. Nhiễm virus Zika ở phụ nữ mang thai có nguy cơ gây dị tật và chứng đầu nhỏ ở thai nhi.

Để phòng bệnh, người dân cần chủ động diệt muỗi, diệt bọ gậy (loăng quăng) tránh muỗi đốt và dùng bao cao su để phòng lây nhiễm Zika. Nếu dự định có thai thì phụ nữ nên tránh đi đến vùng dịch nếu không thực sự cần thiết. Các cặp vợ chồng, bạn tình đang sống tại vùng có dịch hoặc trở về từ vùng dịch nếu có ý định mang thai, điều đầu tiên cần làm là đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn.

Phụ nữ đang mang thai cần khám định kỳ theo quy định. Nếu đang sống tại vùng dịch hoặc đi, về từ vùng dịch mà bị sốt, phát ban hoặc các dấu hiệu khác của bệnh thì cần đến cơ sở y tế khai báo để được khám, tư vấn. Chồng hoặc bạn tình của thai phụ sống trong vùng dịch hoặc từ vùng dịch trở về, cần sử dụng bao cao su khi có hoạt động tình dục hoặc tốt nhất không quan hệ để tránh những biến chứng có thể xảy ra cho thai nhi.

Phụ nữ có thai mà xét nghiệm Zika dương tính, nên siêu âm phát hiện hội chứng đầu nhỏ, có thể tiến hành chọc ối hoặc các thăm dò khác để phát hiện dị tật bẩm sinh thai nhi. Phụ nữ có thai xét nghiệm Zika dương tính hoặc không nhưng đứa con được chẩn đoán hội chứng đầu nhỏ, nhân viên y tế cần thông báo cho thai phụ và người nhà về tình trạng, mức độ nặng và tiên lượng của bệnh để gia đình cân nhắc. Trường hợp vẫn muốn giữ thai, cần tiếp tục chăm sóc, tư vấn và hỗ trợ tâm lý trước sau sinh đồng thời chuẩn bị kế hoạch chăm sóc trẻ sơ sinh. 

Phương Trang