Home » Khỏe và đẹp » Thái Lan khẳng định Zika không là thủ phạm gây đầu nhỏ cho 2 em bé

Thái Lan khẳng định Zika không là thủ phạm gây đầu nhỏ cho 2 em bé

Theo Fox News, cơ quan y tế Thái Lan đã tiến hành điều tra 4 trường hợp bị nghi ngờ đầu nhỏ liên quan đến virus Zika, bao gồm 3 trẻ sơ sinh và một thai nhi 36 tuần tuổi. Trong số 4 bà mẹ, có 2 người được chẩn đoán nhiễm virus Zika khi mang thai. Kết quả ngày 28/9 xác định virus Zika không phải là nguyên nhân của 2 trường hợp. Hai ca còn lại vẫn đang tiến hành kiểm tra thêm. 

Phun hóa chất để kiểm soát sự lây lan của muỗi tại một trường đại học ở Bangkok. Ảnh: Reuters.

Phun hóa chất để kiểm soát sự lây lan của muỗi tại một trường đại học ở Bangkok. Ảnh: Reuters.

Đầu nhỏ là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp được xác định liên quan đến virus Zika do muỗi đốt người mẹ khi mang thai. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), không có xét nghiệm cụ thể để xác định liệu một em bé sẽ sinh ra có mắc chứng đầu nhỏ hay không nhưng hình ảnh siêu âm trong ba tháng cuối của thai kỳ có thể phát hiện dị tật.

Zika liên quan đến hơn 1.800 trường hợp được xác nhận đầu nhỏ ở Brazil nhưng chưa có xác nhận nào trong khu vực Đông Nam Á. “Trẻ đầu nhỏ có nhiều nguyên nhân bao gồm nhiễm trùng, tiếp xúc với chất độc và suy dinh dưỡng”, WHO cho biết.

Hiện Thái Lan ghi nhận 349 trường hợp nhiễm virus Zika, trong đó có 33 thai phụ, 8 trẻ chào đã chào đời không có biến chứng. Singapore xác định 393 ca, trong đó có 16 phụ nữ mang thai. Philippines, Malaysia và Việt Nam cũng đã báo cáo các ca nhiễm virus Zika.

Không có thuốc chủng ngừa hoặc điều trị cho Zika. Người nhiễm virus Zika có những triệu chứng phổ biến nhất là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Ước tính có khoảng 80% những người bị nhiễm không có triệu chứng, khiến nhiều phụ nữ mang thai không biết liệu họ đã bị nhiễm hay chưa.

Lê Phương