Home » Khỏe và đẹp » Thai nhi bị sa dây rốn trong bụng mẹ được mổ đẻ khẩn cấp

Thai nhi bị sa dây rốn trong bụng mẹ được mổ đẻ khẩn cấp

Bác sĩ Trương Thanh Hải, Trưởng khoa Sản – Phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho biết, thai phụ quê Tây Ninh mang bầu con so 40 tuần, nhập viện trong tình trạng ngôi mông, ối vỡ, bị sa dây rốn, tim thai rời rạc nguy hiểm đến tính mạng hai mẹ con. Chỉ trong vòng 12 phút kể từ khi nhập viện, bệnh nhân được chuyển lên phòng mổ cấp cứu theo quy trình báo động đỏ nội viện.

Cứu sống bé bị sa dây rốn. 

Cứu sống bé bị sa dây rốn. 

Các bác sĩ mổ đưa bé trai nặng 3,1 kg chào đời trong tình trạng mạch yếu, da tái nhợt. Kíp mổ ngay lập tức hồi sức tích cực cho bé, ổn định tình trạng và tiếp tục theo dõi tại phòng Hồi sức sơ sinh.

Ngày 2/1, tình trạng sức khỏe của bé đã ổn định, hồng hào, bú tốt.

Bác sĩ Hải cho biết, sa dây rốn là trường hợp cấp cứu nguy hiểm, dễ gây suy thai cấp khi mẹ chuyển dạ, nguy cơ tử vong cao nếu không mổ cấp cứu lấy thai và hồi sức kịp thời. Sa dây rốn có thể xảy ra ở bất kỳ sản phụ nào. Vì thế, khi phát hiện sản phụ bị sa dây rốn, cần được cấp cứu xử lý nhanh chóng. 

“Theo dõi thai định kỳ nếu thấy có dấu hiệu bất thường như đa ối, thai to, ngôi mông… có nguy cơ cao bị sa dây rốn thì bà bầu cần được theo dõi tại các bệnh viện chuyên khoa để cấp cứu và xử lý kịp thời, giúp bảo vệ thai nhi”, bác sĩ Hải khuyên. 

Cao Khẩm