Home » Khỏe và đẹp » Thai nhi chết lưu do mẹ bị biến chứng tiểu đường thai kỳ

Thai nhi chết lưu do mẹ bị biến chứng tiểu đường thai kỳ

Người phụ nữ mang thai lần hai, theo dõi thai kỳ tại bệnh viện địa phương. Khi thai 14 tuần, chị nôn ói dữ dội kèm theo ít máu tươi, không đau bụng. Bác sĩ kiểm tra, phát hiện đường huyết thai phụ rất cao nên chuyển đến Bệnh viện Nhân dân 115 TP HCM điều trị. Bệnh nhân được xác định bị biến chứng đái tháo đường trong thai kỳ, tình trạng lừ đừ, đường huyết tăng cao, máu bị toan hóa rất nặng. Kết quả siêu âm cho thấy thai nhi đã chết lưu.

Theo bác sĩ Võ Tuấn Khoa, khoa Nội tiết, Bệnh viện 115, thai phụ được bù dịch và điện giải, truyền insulin để làm giảm đường huyết và điều chỉnh tình trạng toan hóa máu nặng. Bác sĩ bệnh viện hội chẩn với đồng nghiệp bệnh viện Từ Dũ để xử lý lấy thai cho bệnh nhân. 

Bác sĩ Khoa cho biết, đây là trường hợp đặc biệt bị đái tháo đường type 1 với diễn biến tối cấp, nguy kịch, thường xảy ra với phụ nữ mang thai trong ba tháng đầu thai kỳ. 

“Phụ nữ cần thử đường huyết khi dự định có thai và trong thai kỳ. Dấu hiệu đái tháo đường thai kỳ là nôn ói dữ dội có thể kèm đau bụng, song đôi khi bị bỏ qua do dễ nhầm với triệu chứng thai hành”, bác sĩ Khoa khuyến cáo. 

Cao Khẩm

Cao Khẩm