Home » Khỏe và đẹp » Thai nhi gặp nguy do biến chứng tắc mạch rốn hiếm gặp

Thai nhi gặp nguy do biến chứng tắc mạch rốn hiếm gặp

Ngày 7/2, người phụ nữ Cần Thơ mang thai gần 39 tuần nhập viện chờ sinh và chưa có dấu hiệu chuyển dạ. Trong quá trình đánh giá sức khỏe thai qua siêu âm Doppler mạch máu cuống rốn và theo dõi biểu đồ tim thai bằng máy monitor, các bác sĩ phát hiện có dấu hiệu bất thường. Kíp hội chẩn đánh giá thai nhi bị suy phải mổ cấp cứu ngay.

Ảnh minh họa: Health.

Tắc mạch rốn trong tử cung rất hiếm gặp, chiếm tỷ lệ 2,5 đến 4,5 trong 10.000 ca mang thai. Ảnh: Health.

Bé trai chào đời nặng 3,7 kg, bị tắc hầu hết toàn bộ dây rốn, tím bầm từ cuống rốn đến bánh nhau. Bác sĩ cho bé thực hiện da kề da với mẹ ngay trong lúc mổ. Sau đó bé đã khóc được, các chỉ số sinh tồn ổn định. Hiện sức khỏe cả hai mẹ con đã hồi phục.

Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Liêm, Trưởng khoa Sanh, Bệnh viện Phụ sản Thành phố Cần Thơ, tắc mạch rốn trong tử cung là một tai biến sản khoa rất hiếm gặp, với tỷ lệ 2,5 đến 4,5 trong 10.000 ca mang thai. Tắc mạch rốn rất nguy hiểm, nếu không phát hiện và mổ cấp cứu kịp thời thai nhi sẽ tử vong trong tử cung.

Tắc mạch rốn trong tử cung rất khó phát hiện, đa số trường hợp thai nhi đều tử vong trước khi chào đời. Bác sĩ Liêm khuyến cáo sản phụ nên chú ý theo dõi cử động thai mỗi ngày. Đặc biệt trong những tuần cuối thai kỳ bà bầu nên đến khám ở bệnh viện có chuyên khoa Sản để được đánh giá sức khỏe thai, cử động thai ít hoặc yếu hơn bình thường.

“Việc tuân thủ lịch khám thai định kỳ rất quan trọng, đặc biệt gần đến ngày dự sinh. Thông qua siêu âm Doppler động mạch rốn, động mạch não giữa của thai nhi và đo biểu đồ tim thai, các bác sĩ có thể phát hiện sớm tình trạng suy thai và cấp cứu kịp thời“, bác sĩ chia sẻ.

Trần Ngoan