Home » Khỏe và đẹp » Thai nhi nặng 3 kg bị sa dây rốn chào đời an toàn

Thai nhi nặng 3 kg bị sa dây rốn chào đời an toàn

Trong vòng 5 phút sau khi tiếp nhận, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á TP HCM đã kích hoạt báo động đỏ nội viện và đưa thai phụ đến phòng mổ cấp cứu. Bác sĩ các chuyên khoa như Sản phụ khoa, Gây mê hồi sức được huy động, phối hợp mổ lấy thai. Bé trai nặng 3 kg may mắn chào đời an toàn.

Ngày 6/4, tình trạng sức khỏe của mẹ, bé đã ổn định và vẫn phải nằm viện để theo dõi.

Mẹ và bé an toàn. Ảnh: C.K

Mẹ và bé an toàn sau ca cấp cứu. Ảnh: C.K.

Sa dây rốn là tình trạng dây rốn bị sa trước ngôi thai, có thể xảy ra lúc còn ối (sa dây rốn trong bọc ối) hay nguy hiểm hơn là sa dây rốn sau khi vỡ ối. Đây là trường hợp cấp cứu hàng đầu vì gây suy thai cấp do cuống rốn bị chèn ép giữa ngôi và thành chậu hông hoặc khi bị sa ra ngoài âm đạo, việc cung cấp máu của dây rốn cho thai bị đình trệ bởi co thắt của các mạch máu dây rốn. Nếu không mổ bắt con ngay, có khả năng thai nhi chết trong vòng 30 phút. Cứ 300 trẻ chào đời có một ca bị sa dây rốn.

Các bác sĩ khuyến cáo, sản phụ khi theo dõi thai kỳ nếu có dấu hiệu bất thường như đa ối, thai to, ngôi mông, nguy cơ thai nhi bị sa dây rốn, nên được theo dõi kỹ tại các bệnh viện, tránh nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và con.

Cao Khẩm