Home » Khỏe và đẹp » Thai phụ bị vỡ tử cung được cứu sống trong gang tấc

Thai phụ bị vỡ tử cung được cứu sống trong gang tấc

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh, đã cấp cứu thành công cho thai phụ. Người phụ nữ mang thai lần ba, đã hai lần mổ đẻ.

Sản phụ được chuyển vào mổ cấp cứu ngay khi đến viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Sản phụ được mổ cấp cứu ngay khi đến viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bệnh nhân vào khoa Sản khi có dấu hiệu ra máu. Qua thăm khám, siêu âm, các bác sĩ phát hiện thai phụ bị nhau tiền đạo trung tâm, nhau cài răng lược trên vết mổ đẻ cũ, tiên lượngbệnh rất nặng, nguy cơ cao chảy máu dẫn đến tử vong. Bệnh nhân nhanh chóng được làm các xét nghiệm cơ bản, chuyển ngay đến khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức để mổ cấp cứu.

Bé gái chào đời, khỏe mạnh nặng 3,2 kg. Tuy nhiên, tử cung người mẹ bị vỡ dưới phúc mạc, cộng thêm tình trạng nhau tiền đạo trung tâm, nhau cài răng lược khiến máu chảy dữ dội. Các bác sĩ đã cắt tử cung sản phụ và truyền 8 đơn vị máu.

Hiện sức khỏe hai mẹ con sản phụ ổn định và sẽ xuất hiện trong vài ngày tới.

Hai mẹ con sản phụ có thể xuất viện trong vài ngày tới. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Hai mẹ con sản phụ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Theo thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hường, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện, tình trạng nhau tiền đạo trung tâm với sản phụ trên rất nguy hiểm vì đã mổ đẻ hai lần. Sản phụ có nguy cơ chảy máu dữ dội, nhất là trong ba tháng cuối thai kỳ và lúc chuyển dạ. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rất nặng nề do trước đó không được khám và quản lý thai đúng quy định.

Bác sĩ khuyến cáo, thai phụ cần khám sức khỏe định kỳ, đúng quy định, khi phát hiện bị nhau tiền đạo trung tâm cần được tuân thủ theo tư vấn, hướng dẫn của bác sĩ. Nhau tiền đạo trung tâm, nhau cài răng lược rất nguy hiểm đến tính mạng của sản phụ và thường xảy ra trên những bệnh nhân đẻ nhiều lần, có tiền sử đẻ mổ, nạo hút thai nhiều lần.

Phương Trang