Home » Khỏe và đẹp » Thai phụ bị vỡ tử cung sau cú ngã, thai nhi chết lưu

Thai phụ bị vỡ tử cung sau cú ngã, thai nhi chết lưu

Thai phụ 37 tuổi cấp cứu tại Bệnh viện Phụ sản Thành phố Cần Thơ sáng 3/6 trong tình trạng đau bụng, vật vã, da xanh tái, niêm mạc nhợt, mạch và huyết áp không đo được. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có dấu hiệu choáng mất máu nặng do xuất huyết nội, nghi vỡ tử cung, thai đã chết lưu.

Mạng sống của thai phụ đang bị đe dọa. Các bác sĩ khẩn trương hội chẩn viện, vừa hồi sức tích cực, vừa truyền máu và tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân. Kíp mổ hút ra khoảng 1,5 lít máu và 500 g máu cục, kiểm tra thấy tử cung vỡ đoạn dưới, chảy máu nhiều. Các bác sĩ phải cắt tử cung, khâu cầm máu cho bệnh nhân.

Sau gần 2 giờ phẫu thuật, thai phụ mới qua giai đoạn nguy kịch. Chị đang dần phục hồi và được theo dõi. Đây là lần mang thai thứ tư của người phụ nữ.

Thai phụ hiện đã qua cơn nguy kịch. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Thai phụ hiện đã qua cơn nguy kịch. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ Đỗ Thị Minh Nguyệt, Phó Khoa Sản bệnh, Bệnh viện Phụ sản Thành phố Cần Thơ cho biết vỡ tử cung là một trong 5 tai biến sản khoa nếu không điều trị kịp thời thì thai phụ sẽ tử vong. Để phòng tránh vỡ tử cung, khi mang thai, thai phụ phải cẩn thận, hết sức chú ý các dấu hiệu và biểu hiện trong thai kỳ. Tuân thủ nghiêm ngặt lịch thăm khám thai kỳ để phát hiện những nguyên nhân có thể gây vỡ tử cung.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Dự, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Thành phố Cần Thơ cho biết đây là một trường hợp nguy hiểm hiếm gặp. Bệnh viện thời gian qua đã tiếp nhận xử trí nhiều ca bệnh nặng, nguy hiểm như hội chứng HELLP, tiền sản giật, dọa sinh non, nhau bong non, nhau cài răng lược, nhau tiền đạo trung tâm…

Lê Phương