Home » Khỏe và đẹp » Thai phụ suýt mất mạng do hội chứng HELLP

Thai phụ suýt mất mạng do hội chứng HELLP

Người phụ nữ 38 tuổi ở tỉnh Hậu Giang mang thai 27 tuần thì đột nhiên lên cơn co giật, tri giác lơ mơ, huyết áp tăng cao, được đưa đến Trung tâm Y tế Phụng Hiệp cấp cứu, sau đó chuyển lên Bệnh viện Phụ sản Thành phố Cần Thơ. Các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị giảm tiểu cầu, xét nghiệm chuyên khoa xác định là hội chứng HELLP.

Ê kíp phẫu thuật gồm bác sĩ Nguyễn Việt Quang, Trần Thị Thu Trang, Lương Đức Long và bác sĩ gây mê Trần Văn Đăng nhận định trường hợp này rất nguy kịch, nếu không xử trí kịp thời thì mẹ con sản phụ có thể tử vong nhanh. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định điều trị hạ áp và chống co giật cho bệnh nhân, đồng thời mổ lấy thai.

Sau ca phẫu thuật lấy thai, sản phụ đã qua cơn nguy kịch, đang được theo dõi tại viện. Ảnh: TT.

Sau ca phẫu thuật lấy thai, sản phụ đã qua cơn nguy kịch, đang được theo dõi tại viện. Ảnh: TT.

Sau ca mổ, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, các chỉ số sinh tồn trở về mức an toàn, đang được theo dõi thêm tại Khoa Phẫu thuật gây mê – Hồi sức tích cực – Chống độc. Bé gái chào đời nặng 900 g, được chuyển lên Khoa Sơ sinh để chăm sóc đặc biệt.

Các bác sĩ cho biết hội chứng HELLP là một biến chứng sản khoa nguy hiểm của bệnh lý tiền sản giật. HELLP là viết tắt tên tiếng Anh của ba dấu hiệu ở thai phụ gồm thiếu máu tán huyết (Hemolytic anemia), tăng men gan (Elevated Liver enzymes) và giảm tiểu cầu (Low Platelet count). Hội chứng này xảy ra với tần suất khoảng 0,5 đến 0,9% trên tổng số phụ nữ mang thai, chiếm từ 10 đến 20% các trường hợp tiền sản giật. Đây được xem là một biến chứng sản khoa biến thể của tiền sản giật. Cả hai bệnh lý này thường xảy ra trong giai đoạn cuối của thai kỳ hoặc sau sinh.

Bệnh thường diễn tiến nhanh, nặng, đe dọa tính mạng của cả thai phụ và thai nhi nếu không được cấp cứu kịp thời. Người bệnh mắc hội chứng HELLP nếu được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời sẽ cải thiện đáng kể bệnh suất và tử suất.

Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ trong thời gian qua đã tiếp nhận và cấp cứu thành công nhiều trường hợp hội chứng HELLP. Các trường hợp nặng như tiền sản giật, dọa sinh non, nhau bong non, nhau cài răng lược, nhau tiền đạo…

Để đề phòng những tai biến nguy hiểm, thai phụ cần được bác sĩ theo dõi tiền sản giật bằng cách kiểm tra huyết áp và làm xét nghiệm protein trong nước tiểu. Đặc biệt, các xét nghiệm máu hiện đại cho phép phát hiện sớm nguy cơ tiền sản giật ở 20 tuần tuổi thai. Kết quả các chỉ số này sẽ giúp dự đoán nguy cơ gây tiền sản giật, từ đó các bác sĩ kịp thời đưa ra phương hướng theo dõi và điều trị thích hợp trong thai kỳ.

Trần Ngoan