Home » Khỏe và đẹp » Thai phụ tử vong sau sảy thai, bác sĩ đổ lỗi do lương tâm

Thai phụ tử vong sau sảy thai, bác sĩ đổ lỗi do lương tâm

Cuối tháng 9, Valentina Milluzzo được đưa tới Bệnh viện Cannizzaro ở Catania, Italy, với nhiều biến chứng sức khỏe khi đang mang song thai ở tuần thứ 19. Nhiều khả năng cô sẽ sinh non, phải nhập viện theo dõi và điều trị. Sau hơn hai tuần nằm viện, tình trạng của cô ít nhiều đã ổn định. Ngày 15/10, sức khỏe của Milluzzo bỗng nhiên trở nên tồi tệ.

Deutsche Welle, luật sư của Milluzzo cho biết, một thai nhi trong bụng mẹ có vấn đề về hô hấp nghiêm trọng kéo theo tình trạng của người mẹ xấu đi. Gia đình yêu cầu bác sĩ bỏ thai để giữ lấy mạng sống của người mẹ nếu tình trạng xấu nhất xảy ra. Song, bác sĩ đã từ chối can thiệp và nói rằng sẽ không bỏ thai vì “lương tâm không cho phép” làm điều đó. “Tôi sẽ không can thiệp gì nếu thai nhi vẫn còn sống”, lời từ chối của vị bác sĩ.

Vài giờ sau, Milluzzo sảy thai và qua đời ngày 16/10. Người đứng đầu bệnh viện đã bác bỏ cáo buộc của vị luật sư và gia đình Milluzzo. Việc chôn cất Milluzzo cũng đã bị hoãn lại để cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ nguyên nhân cái chết.

Theo Newser, bác sĩ ở Italy có tư tưởng bảo thủ khi nói đến phá thai do tín ngưỡng của mình. Trong một báo cáo hồi đầu năm nay, 70% bác sĩ phụ khoa Italy đã từ chối thực hiện phá thai trong năm 2013. Đặc biệt, ở vùng Sicily con số này tăng đến 87,6%, mặc dù phá thai trong 12 tuần đầu của thai kỳ và trường hợp sự sống của người mẹ bị đe dọa hoặc thai nhi có vấn đề nghiêm trọng là hợp pháp ở Italy từ năm 1978.

Thu Hiền