Home » Khỏe và đẹp » Thanh âm đầu đời của cô bé nghèo 7 năm sống trong thinh lặng

Thanh âm đầu đời của cô bé nghèo 7 năm sống trong thinh lặng

Bé gái trông lanh lợi, hiếu động, lễ phép chào hỏi mọi người xung quanh dù phát âm chưa rõ ràng. Nhìn con nói ngọng líu lo cười đùa khắp phòng bệnh sau ca phẫu thuật, người mẹ không giấu được niềm hạnh phúc. Mẹ bé chia sẻ, khi bé lên hai tuổi vẫn chưa biết nói, gọi không nghe, bác sĩ xác định con bị điếc bẩm sinh. “Tôi không tin phải hỏi lại bác sĩ mấy lần, bởi dòng họ chưa một ai bị điếc bẩm sinh cả”, người mẹ trẻ nhớ lại. 

Từ đó, gia đình cho bé đeo máy trợ thính. Hiện 7 tuổi, trình độ phát triển ngôn ngữ của bé đến nay rất kém. Giao tiếp giữa bé và thế giới gặp rất nhiều trở ngại. Bé không nghe được các phụ âm, nhiều từ phải đoán qua cử động môi và chỉ giao tiếp được với người thân. Phát triển ngôn ngữ giao tiếp của bé hiện chỉ tương đương với một bé hai tuổi bình thường.

Kinh tế gia đình khó khăn, bố mẹ bé đành chấp nhận để con sống trong câm lặng. Gia đình mặt khác cố gắng dành dụm tiết kiệm để điều trị cho con. “Mất 7 năm gia đình chúng tôi mới tích góp được đủ tiền để đi tìm lại âm thanh cho con”, mẹ bé tâm sự. 

Cấy ốc tai bên phải cho bệnh nhi 7 tuổi giúp thoát điếc bẩm sinh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp. 

Chiếc ốc tai điện tử được gắn vào tai phải cho bệnh nhi 7 tuổi giúp thoát điếc bẩm sinh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp. 

Bác sĩ Nguyễn Kim Tưởng, Trưởng Khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á TP HCM quyết định cấy điện cực ốc tai cho bé. Đây là giải pháp đưa các chuỗi điện cực vào trong ốc tai với độ an toàn vô trùng tuyệt đối. Với chiếc điện cực ốc tai này, bệnh nhân nghe được âm thanh từ mọi dải tần số khác nhau. 

Sau ca phẫu thuật kéo dài hai giờ, sức khỏe bệnh nhi ổn định. Bác sĩ đánh giá dù cách phát âm chưa rõ ràng, nhưng bé đã đọc được cả cuốn sách lớp một. Bé còn làm toán rất giỏi. Một tháng sau, bé sẽ bắt đầu tập luyện với giáo viên ngôn ngữ. Bé gái sẽ nghe, nói như bao đứa trẻ bình thường khác.

“Bảy năm nay tôi khao khát nghe con gọi ba chữ ‘con yêu mẹ’ tròn vành rõ chữ. Và ngày con hòa nhập với cuộc sống sắp đến, tôi hạnh phúc lắm”, mẹ bé tâm sự. 

Căn bệnh điếc bẩm sinh khiến hàng trăm nghìn trẻ em Việt Nam không thể nghe, nói và phải sống một cuộc đời lặng lẽ. Theo thống kê, cứ 1.000 trẻ thì có 3-5 bé bị điếc bẩm sinh. Những trẻ bị điếc nặng không thể học nói được, không thể phát triển ngôn ngữ và gặp nhiều hệ lụy về tâm lý khác như tự kỷ, thường bồn chồn, lo lắng hoặc cáu kỉnh, lãnh đạm, tính khí thất thường… Trẻ thường khổ sở do không thể giao tiếp với bên ngoài.

Cao Khẩm