Home » Khỏe và đẹp » Thay khớp háng cho cụ ông 100 tuổi ngã gãy xương đùi

Thay khớp háng cho cụ ông 100 tuổi ngã gãy xương đùi

Ngày 7/10, lãnh đạo Khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện đa khoa Khánh Hòa cho biết vừa phẫu thuật thay khớp thành công cho cụ Hồ Túc. Cụ nhập viện trong tình trạng chân sưng tấy và đau nhức, bác sĩ chẩn đoán bị gãy xương đùi bên trái, cơ địa yếu, bệnh lý tim mạch và loãng xương. Các bác sĩ đã sơ cứu cho bệnh nhân với thuốc giảm đau, nẹp cố định. Sau hội chẩn, bác sĩ chấn thương chỉnh hình – nội khoa gây mê hồi sức đã quyết định thay khớp háng bán phần nhân tạo cho cụ ông.

thay-khop-hang-cho-cu-ong-100-tuoi-nga-gay-xuong-dui

Cụ ông 100 tuổi hồi phục, vận động được sau khi thay khớp háng. Ảnh: Xuân Ngọc

Theo các bác sĩ, đây là ca bệnh hy hữu bởi cụ ông đã lớn tuổi, khó có thể chịu đựng được ca gây mê hồi sức, phẫu thuật tiên lượng nhiều rủi ro. “Song không phẫu thuật sớm, vết thương lở loét, nhiễm trùng kéo dài bệnh nhân dễ bị suy kiệt, có nguy cơ tử vong”, bác sĩ nhận định.

Sau ca mổ kết hợp vật lý trị liệu, cụ ông đã bớt đau nhức, ngồi dậy và vận động đi lại được. “Đây là bệnh nhân lớn tuổi nhất từ trước đến nay tại bệnh viện”, bác sĩ cho hay.

Con rể cụ Túc là ông Phạm Phến (64 tuổi) nói rằng bố đã lớn tuổi song rất khỏe, đi lại bình thường. Mới đây, ông nằm võng không may ngã. “Gia đình phải vận động, giải thích mãi cụ mới chịu vào viện phẫu thuật, vì sợ tốn kém cho con cháu”, ông Phến cho biết.

Xuân Ngọc