Home » Khỏe và đẹp » Thêm 14 tỷ đồng cải thiện chiều cao cho trẻ em phía Bắc

Thêm 14 tỷ đồng cải thiện chiều cao cho trẻ em phía Bắc

Mới đây, Vinamilk đã phát động chương trình Sữa học đường 2016 tại tỉnh Tuyên Quang, đồng thời trao tặng 14 tỷ đồng cho học sinh của 14 tỉnh khó khăn nhất cả nước gồm Tuyên Quang, Lai Châu, Hà Giang, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Cao Bằng, Kon Tum, Hòa Bình, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Yên Bái, Gia Lai và Ninh Thuận.

Trẻ em Việt Nam dần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng hơn để phát triển thể chất. Ảnh:Anh Quân

Trẻ em Việt Nam dần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng hơn để phát triển thể chất. Ảnh: Anh Quân

Theo số liệu mới nhất của Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), tính đến hết 2015, có 24,6% trẻ Việt Nam dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi, 14,1% nhẹ cân. Tỷ lệ này vẫn cao so với khu vực và quốc tế. Tuy nhiên, so với 7 năm trước, các con số đã được cải thiện đáng kể khi năm 2008, 2 tỷ lệ này của Việt Nam lần lượt là 32,6% và 19,9%.

Kết quả này có được một phần nhờ các chương trình dinh dưỡng quốc gia, các chương trình hành động vì trẻ em. Trong số đó, “Sữa học đường” đã đồng hành với trẻ em tại nhiều tỉnh thành trên cả nước và đem lại những kết quả rõ rệt. Bà Rịa Vũng Tàu là địa phương đầu tiên triển khai chương trình này năm 2007. Sau gần 10 năm, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân dưới 6 tuổi giảm từ 10% xuống còn 1,6%, suy dinh dưỡng thể thấp còi từ 4,7% (năm 2012) còn 2,7% (2015).

Tỉnh có quy mô chương trình Sữa học đường lớn nhất hiện nay là Đồng Nai, dành cho cả khối mầm non và một phần bậc tiểu học. Nhờ đó, tỷ lệ suy dinh dưỡng nhẹ cân năm 2013 ở 9% giảm còn 6,2% năm 2015 và suy dinh dưỡng thấp còi từ 10% xuống 7,5% cùng kỳ.

Chương trình còn giúp cải thiện nhận thức của cộng đồng về việc uống sữa đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ, giúp phụ huynh yên tâm về nguồn gốc và chất lượng sữa con uống tại trường, giảm bớt gánh nặng chi phí mua sữa.

Giám đốc điều hành Vinamilk Nguyễn Quốc Khánh trao tài trợ Sữa học đường cho đại diện tỉnh Tuyên Quang. Ảnh:Anh Quân

Giám đốc điều hành Vinamilk Nguyễn Quốc Khánh trao tài trợ Sữa học đường cho đại diện tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: Anh Quân

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Giám đốc điều hành Vinamilk, đơn vị tài trợ chính cho Sữa học đường chia sẻ: “Gần 10 năm nay chúng tôi luôn thúc đẩy chương trình, xem đây như một trong những hoạt động quan trọng nhất của công ty. Sản phẩm của Vinamilk được nghiên cứu công phu về vi chất bổ sung cần thiết cho tuổi học đường, với sự tham vấn của nhiều chuyên gia dinh dưỡng trong và ngoài nước, với mong muốn mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày để nâng cao thể chất, tầm vóc của người Việt”.

Trong năm 2016, Vinamilk đã đóng góp cho chương trình tổng cộng 20 tỷ đồng ở 20 tỉnh, tương đương 4 triệu hộp sữa cho các em học sinh mầm non, tiểu học.

Từ khi bắt đầu Sữa học đườngđến nay, ước tính có khoảng 380.000 học sinh được hưởng chương trình này và tổng ngân sách tài trợ của Vinamilk là 92 tỷ đồng. Ảnh:Anh Quân

Từ khi bắt đầu “Sữa học đường” đến nay, ước tính có khoảng 380.000 học sinh được hưởng chương trình này và tổng ngân sách tài trợ của Vinamilk là 92 tỷ đồng. Ảnh: Anh Quân

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn của trẻ cần rất nhiều vi chất để đảm bảo sự phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ, tạo nền tảng tốt cho tương lai. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế và nhận thức chưa cao, trẻ em Việt Nam đang đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi.

Trên thế giới, chương trình Sữa học đường đã có lịch sử hơn 100 năm. Tại châu Á, chương trình của Nhật Bản được coi là hình mẫu thần kỳ trong việc cải thiện tầm vóc. Bắt đầu từ những năm 50 của thế kỷ trước, Sữa học đường đã giúp tăng chiều cao trung bình của nam thanh niên Nhật từ 1,5m (thấp gần nhất châu Á) lên 1,72m ngày nay.

Hải Khanh