Home » Khỏe và đẹp » Thêm một người tử vong trong vụ hàng chục người ngộ độc sau ăn cỗ đám ma

Thêm một người tử vong trong vụ hàng chục người ngộ độc sau ăn cỗ đám ma

Theo báo cáo của UBND tỉnh Lai Châu, ca tử vong thứ 8 tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, không phải là một trong 4 trường hợp nặng đang cấp cứu tại bệnh viện tỉnh mà là chết tại nhà. Nạn nhân ăn uống tại đám tang ông Phu Vần Lẻng trong các ngày từ 11-13/2, đến trưa 15/12 mới có biểu hiện bệnh nhưng không đến cơ sở y tế do chủ quan. Khi gia đình đi làm nương về thì phát hiện người bệnh đã tử vong.

Còn 10 bệnh nhân đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu. Tất cả có biểu hiện mờ mắt, 6 trường hợp bị giãn thị lực do ảnh hưởng của chất cồn công nghiệp methanol trong rượu. Các bệnh nhân đang được chạy thận, lọc máu. Ngoài ra, 11 bệnh nhân khác đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Phong Thổ; 3 ca tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai; 3 người được theo dõi tại trạm y tế xã.

them-mot-nguoi-tu-vong-trong-vu-hang-chuc-nguoi-ngo-doc-sau-an-co-dam-ma

Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai thăm khám cho nạn nhân vụ ngộ độc thực phẩm. 

Những trường hợp có biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm ở mức độ nhẹ đã được khám sàng lọc tại trạm y tế xã, sức khoẻ ổn định nên được cho về nhà theo dõi. Trong số 21 ca đang nằm viện, kết quả xét nghiệm chất methanol trong máu cho thấy 8 người có nồng độ methanol trong máu rất cao; trường cao nhất lên tới 326 mg/dL.

Cơ quan chức năng huyện Phong Thổ đã tổ chức 4 đoàn công tác cùng với các lực lượng chức năng khác rà soát từng hộ dân tại bản Tả Chải và khu vực lân cận để tuyên truyền, vận động nhân dân khi có biểu hiện nghi ngờ ngộ độc thực phẩm thì cần đến cơ sở y tế cấp cứu. Ngày 15/2, một đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai cũng lên đường để hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa tỉnh chẩn đoán, điều trị các bệnh nhân ngộ độc. 

Ngày 10/2, ông Phu Vần Lèng sinh năm 1957 ở xã Ma Ly Chải, ăn cơm uống rượu. Tối cùng ngày ông Lèng đau đầu, buồn nôn và tử vong ngay sau đó. Gia đình tổ chức hậu sự cho ông Lèng trong 3 ngày 11-13/2; theo phong tục, đồng bào trong bản đến ăn cơm, uống rượu. Sau bữa cỗ, chiều 13/2 bắt đầu xuất hiện tình trạng nhiều người bị đau đầu, buồn nôn, giãn đồng tử. Đến nay đã có 49 người nhập viện, 8 người tử vong tính cả người đầu tiên đang được làm đám ma.

Kết quả kiểm nghiệm ngày 15/2 của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho thấy các mẫu rượu được lấy tại bữa cỗ đám ma đều có hàm lượng methanol vượt ngưỡng cho phép. Hàm lượng methanol trong 3 mẫu rượu là 970 mg/l, 556.000 mg/l và 475.000 mg/l cồn 100 độ. Theo tiêu chuẩn, hàm lượng methanol trong rượu không được cao hơn 100 mg/l.

>> Xem thêm:

– Lượng methanol vượt ngưỡng trong rượu ở cỗ đám ma làm 7 người chết
– 6 người Lai Châu tử vong sau ăn cỗ đám ma nghi do ngộ độc

Nam Phương