Home » Khỏe và đẹp » Thiết bị phát hiện 17 căn bệnh nhờ một hơi thở

Thiết bị phát hiện 17 căn bệnh nhờ một hơi thở

Theo Medical Daily, thiết bị Na-Nose gần giống như máy đo hơi thở, hoạt động dựa trên các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi. Nó đã được thử nghiệm trên mẫu hơi thở của 1.400 tình nguyện viên từ các quốc gia khác nhau và cho thấy khả năng xác định tình trạng sức khỏe chính xác đến 86%. Hơn thế, Na-Nose có thể phát hiện nhiều bệnh cùng lúc.

thiet-bi-phat-hien-17-can-benh-nho-mot-hoi-tho

Mô hình Na-Nose. Ảnh: WP.

Trưởng nhóm tác giả tạo ra Na-Nose là Hossam Haick từ Việt Công nghệ Technion (Israel) giải thích thiết bị này bắt chước cảm nhận mùi ở người và chó nhằm phân tích dấu vết hơi thở. Nó nhận diện trạng thái ốm, khỏe đồng thời dự báo nguy cơ mắc bệnh trong tương lai. Như vậy, người mang bệnh hiểm nghèo như ung thư sẽ sớm được can thiệp, nhờ đó kéo dài tuổi thọ. Haick cho biết qua thử nghiệm, Na-Nose giúp bệnh nhân ung thư phổi tăng khả năng sống sót lên 10-70%. 

“Hơi thở là nguyên liệu chẩn đoán tuyệt vời”, Haick nói. “Bạn có thể dùng mà không cần kim tiêm hay các thủ tục xâm lấn. Hơn nữa, nó không nguy hiểm, bạn cứ lấy mẫu nhiều lần nếu cần thiết”. Ông tiết lộ Na-Nose rất dễ sử dụng và sẽ sớm hoàn thiện, có mặt trên thị trường.

thiet-bi-phat-hien-17-can-benh-nho-mot-hoi-tho-1

Một tình nguyện viên đang thử dùng Na-Nose. Ảnh: Technion.

Trên thực tế, ý tưởng sử dụng mùi để khám bệnh không hề mới. Cách đây một thập kỷ, các nhà khoa học đã nghiên cứu phương pháp phát hiện bệnh lao và xơ nang qua mùi. Thời cổ đại, thầy thuốc còn ngửi phân bệnh nhân vì tin rằng làm vậy chẩn đoán sẽ chính xác hơn.

Minh Nguyên