Home » Khỏe và đẹp » Thiếu niên quá gầy làm sao tăng cân?

Thiếu niên quá gầy làm sao tăng cân?

Xin hỏi thể trạng gầy là do vận động ít hay thiếu dinh dưỡng vì cháu thường bỏ ăn bữa sáng? Xin cám ơn. (dinhchicong).

thieu-nien-qua-gay-lam-sao-tang-can

Ảnh minh họa: Health.

Trả lời:

Chào bạn,

Bạn kể rằng ăn được 2 bát và có khi lên đến 3 bát mỗi bữa mà không tăng cân được. Nhưng tiếc là trong thư không nói cụ thể là bạn đã ăn những thực phẩm gì để bác sĩ tư vấn thêm về khẩu phần trong ngày.

Về cơ bản, để tăng được trọng lượng của cơ thể cần phải có một quá trình, không nên vội vàng hấp tấp. Nghiên cứu cho thấy quá trình hấp thu dinh dưỡng của cơ thể cũng cần có thời gian mới đảm bảo sức khỏe và tránh tình trạng tích nước, tích mỡ dẫn đến sút cân khi ngưng kế hoạch tăng cân. Do đó những người gầy muốn tăng cân nên xây dựng cho mình một kế hoạch cụ thể về chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi.

Các nghiên cứu đã chỉ ra tình trạng thiếu dinh dưỡng của một người thường do các nguyên nhân như:

Chế độ ăn thiếu chất

Cơ thể con người cần được cung cấp đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng tối thiểu gồm đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và chất khoáng. Bên cạnh đó là các hoạt chất sinh học hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa và hấp thu như chất xơ, các chất chống oxy hóa.

Cụ thể, bên cạnh chế độ ăn hiện tại, bạn nên tăng cường thêm các loại thịt như bò, lợn, thỏ, gia cầm. Nên ăn đa dạng các loại thủy, hải sản như tôm, cua, sò, ốc. Bổ sung thêm sữa và các chế phẩm từ sữa một cách đều đặn trong ngày. Bổ sung thêm nhiều rau xanh và hoa quả tươi giúp tăng cường vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể.

Cơ thể kém hấp thu dinh dưỡng hoặc có bệnh lý

Một số người có thể trạng hấp thu dinh dưỡng kém hoặc bệnh lý nào đó nên “ăn hoài mà vẫn không tăng cân được”. Bạn nên đến cơ sở y tế nơi có bác sĩ chuyên về dinh dưỡng sẽ thăm khám và tư vấn cho bạn.

Hay bỏ bữa 

Quá trình tăng cân không nên vội vàng với thức ăn nhanh, chất béo không lành mạnh, bánh quy… Để tăng cân nhanh, bạn nên ăn thành nhiều bữa, từ 5 đến 6 bữa mỗi ngày với 3 bữa chính và các bữa ăn nhẹ. Không nên bỏ bữa sáng vì đây là bữa ăn quan trọng nhất cung cấp năng lượng cho cơ thể trong cả một ngày làm việc.

Ngoài việc chú trọng đến chế độ ăn uống, những người gầy muốn tăng cân nên tập thể dục đều đặn mỗi ngày. Nên chọn môn thể thao dễ tập luyện và có thể duy trì lâu dài như đi bộ, bơi… Việc tập luyện thể chất sẽ giúp máu lưu thông, tăng sự trao đổi chất, ăn ngon hơn, ngủ ngon hơn và đẩy lùi bệnh tật.

Thân ái.

Bác sĩ tư vấn Tổng đài hỗ trợ dịch vụ y tế 1900 1929