Home » Khỏe và đẹp » Thiếu nữ 17 tuổi mang khối u rắn ở cả hai vú

Thiếu nữ 17 tuổi mang khối u rắn ở cả hai vú

Bệnh nhân đến bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) khám trong tình trạng đau nhẹ, tức cả hai bên vú, sờ thấy có khối di động.

Qua khám cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có khối u ở hai bên vú và cần phẫu thuật bóc u. Bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật bóc khối u, kích thước 1×2 cm và 2×3 cm, rắn chắc có vỏ rõ. Hiện, tình trạng sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định.

Cô gái có u vú ở cả hai bên. Ảnh: L.Q

Cô gái bị u vú ở cả hai bên. Ảnh: L.Q.

Theo các bác sĩ, u xơ tuyến ­vú là một bệnh tuyến vú lành tính, bệnh dễ gặp ở những phụ nữ trẻ, đang trong độ tuổi sinh sản hoặc tiền mãn kinh. Tuy nhiên không phải những người ở độ tuổi khác là không có nguy cơ mắc bệnh. Nhân xơ tuyến vú tuy không phải là bệnh cấp tính nhưng các triệu chứng của bệnh lại gây ra nhiều phiền phức cho bệnh nhân. Bệnh có thể gây đau đớn, khó chịu, thậm chí là mất thẩm mỹ cho bệnh nhân.


Biểu hiện của u xơ tuyến vú là sưng đau ngực, kích thước ngực có sự thay đổi rõ rệt. Da vú nhạy cảm hơn, kèm theo buồn nôn, chóng mặt, chân tay lạnh, mệt mỏi. Kích thước nhân xơ tăng lên rõ rệt. Cảm giác đau, đau lan ra nách, có bệnh nhân bị đau rất nặng. Bệnh nhân chạm vào thấy khối u di chuyển được, thấy rõ viền nhân xơ… Bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ khi có các dấu hiệu bất thường trên cần đến bệnh viện để được thăm khám và tư vấn cụ thể.