Home » Khỏe và đẹp » Thiếu nữ mất hết móng chân sau khi được cá massage

Thiếu nữ mất hết móng chân sau khi được cá massage

Theo CNN, những con cá massage cho thiếu nữ trên thuộc giống garra rufa không có răng và rất thích ăn da chết của người. Như nhiều khách hàng khác, cô gái trẻ tìm đến massage cá với mục đích trẻ hóa bàn chân.

Nhận thấy dấu hiệu bất thường, nữ bệnh nhân nhanh chóng tìm đến bác sĩ. Trên tờ JAMA Dermatology, bà Sheri Lipner, trợ lý giáo sư da liễu tại Trường Y tế Weill Cornell phụ trách trường hợp kết luận cô gái bị bệnh hở móng và nguyên nhân đến từ cá massage. “Nhiều khả năng cá đã làm tổn thương cấu trúc móng”, bà Lipner nhận định.

Trải qua sáu tháng, móng chân nữ bệnh nhân đã mọc lại song cần một năm nữa mới trở về bình thường. Trung bình mỗi tháng, móng chân người chỉ dài ra một mm. 

Ảnh: MN.

Ảnh: MN.

Đây là lần đầu tiên y văn ghi nhận hiện tượng hở móng do massage cá. Tuy vậy, từ lâu, các chuyên gia sức khỏe quốc tế đã cảnh báo những rủi ro đến từ phương pháp này. Một số báo cáo của Mỹ chỉ ra cá massage làm lây lan vi khuẩn Staphylococcus aureus và mycobacteriosis. Năm 2011, giới chức Anh phát hiện hàng nghìn con cá massage nguồn gốc từ Indonesia nhiễm vi khuẩn liên cầu. Hiện ít nhất 10 bang ở Mỹ cùng nhiều khu vực châu Âu đã hoàn toàn cấm massage cá.

“Tốt nhất bạn không nên massage cá vì bất cứ lý do y tế hay thẩm mỹ nào”, bà Lipner khuyên. “Ngoài bệnh hở móng, massage cá có thể dẫn đến hàng loạt nguy cơ nhiễm trùng”.

Minh Nhật