Home » Khỏe và đẹp » Thói quen ngủ ít của Tổng thống đắc cử Donald Trump

Thói quen ngủ ít của Tổng thống đắc cử Donald Trump

“Tôi không phải người ngủ nhiều. Tôi chỉ ngủ 3-4 tiếng”, tờ Chicago Tribune dẫn lời Trump chia sẻ với đám đông ở Springfield, Illinois giai đoạn vận động bầu cử. Trước đó ít ngày, tỷ phú nổi tiếng trả lời phỏng vấn Business Insider rằng mình ngủ rất ít, thậm chí có đêm chỉ chợp mắt một tiếng.

Khi được hỏi làm sao đủ năng lượng làm việc, Trump đáp: “Gen di truyền”. Ông khẳng định đã kế thừa sự hoạt bát, nhanh nhẹn cùng sức chịu đựng tuyệt vời từ ông bà, cha mẹ. Trong cuốn sách Suy nghĩ của một tỷ phú ra mắt năm 2004, Trump tiết lộ chỉ ngủ từ 1h đến 5h sáng để giành lợi thế giao dịch. Ông khuyên: “Đừng ngủ quá thời gian bạn cần. Dù thông minh đến mức nào, bạn vẫn không có đủ thì giờ”.  

thoi-quen-ngu-it-cua-tong-thong-dac-cu-donald-trump

Tổng thống đắc cử Donald Trump. Ảnh: oliverwillis.com.

Không thể suy đoán gì về mặt di truyền học, nhiều chuyên gia tỏ ra lo lắng bởi tân Tổng thống Mỹ ngủ quá ít. Theo Huffington Post, ngủ 3-4 tiếng mỗi đêm tác động nghiêm trọng đến sức khỏe, tâm trí, tính khí và bạn sẽ gặp phải những triệu chứng dưới đây.

Dễ xúc động

Nghiên cứu năm 2007 của Đại học California, Berkeley và Harvard chỉ ra trung tâm cảm xúc trên não bộ của người ngủ ít phản ứng mạnh hơn 60%.

Khó tập trung

Thiếu ngủ dẫn đến khó tập trung. Năm ngoái, các nhà khoa học phát hiện động vật với hệ thần kinh phức tạp (bao gồm cả con người) cần ngủ để hỗ trợ hoạt động nhận thức. Càng làm công việc đòi hỏi tập trung cao độ (như chính trị) thì chúng ta càng phải ngủ nhiều.

Quyết định sai lầm

Một công trình năm 2015 kết luận thiếu ngủ ảnh hưởng đến quyết định đưa ra trong những tình huống căng thẳng. 

Gặp vấn đề về học tập và ghi nhớ

Nếu không ngủ, khả năng tiếp nhận thông tin mới của bạn sẽ giảm xuống 40%. Nhóm chuyên gia nghiên cứu giấc ngủ tại Đại học Harvard khẳng định giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong học tập, ghi nhớ.

Ít quan tâm đến đạo đức

Giáo sư tâm lý học William D.S. Killgore từ Đại học Harvard chỉ ra người thiếu ngủ cần nhiều thời gian để đối phó với vấn đề đạo đức cá nhân hơn người ngủ đủ. Thậm chí, quyết định đưa ra lúc không được nghỉ ngơi với lúc được nghỉ ngơi cũng rất khác nhau. 

Căng thẳng, tức giận và kiệt quệ về tinh thần

Các công trình về sức khỏe người trưởng thành phát hiện ngủ ít hơn 5 tiếng mỗi ngày liên tục suốt một tuần khiến con người căng thẳng, tức giận, buồn bã và mệt mỏi tinh thần.

Các chuyên gia cho rằng không thể coi thường 6 triệu chứng trên, đặc biệt nếu chúng xuất hiện ở người đứng đầu một đất nước. Donald Trump lại quy tụ hầu hết những dấu hiệu này. “Trump có vấn đề trong xử lý thông tin cơ bản, thường xuyên tức giận và thô tục. Ông ta tạo ra sự ghét bỏ”, nhà báo Timothy Egan của tờ New York Times nhận định. “Nhìn đôi mắt cùng khuôn mặt ấy, tôi không thấy một người đàn ông sẽ cẩn thận cân nhắc đến hậu quả của hành động ảnh hưởng đến toàn bộ nhân loại trên trái đất”.

Trump còn thẳng thắn chỉ trích lối sống ngủ nhiều và coi ngủ ít như biểu hiện đáng khuyến khích. Dù ít hay nhiều, tư tưởng này chắc chắn tác động đến cộng đồng Mỹ. Nhà báo của New York Times hài hước cho rằng dưới thời vị Tổng thống Mỹ thứ 45, nhiều khả năng thiếu ngủ sẽ trở thành trào lưu hay một thứ “huân chương” để người ta tự hào…

Minh Nguyên