Home » Khỏe và đẹp » Thu hồi lô thuốc Kim tiền thảo không đạt chất lượng

Thu hồi lô thuốc Kim tiền thảo không đạt chất lượng

Sở Y tế Đà Nẵng đã đình chỉ lưu hành, thu hồi một lô thuốc viên bao phim Kim tiền thảo do Công ty cổ phần Dược Lâm Đồng sản xuất. Lô thuốc có số đăng ký VD-23471-15; số lô 020117; hạn dùng 4/2/2020. Kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm kiểm nghiệm TP Đà Nẵng phát hiện thuốc không đạt chất lượng về chỉ tiêu chất chiết được trong Ethyl acetat (cao của cây kim tiền thảo).

Liên quan lô thuốc này, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu Công ty phối hợp với nhà cung cấp và phân phối báo cáo tình hình sản xuất, tên và địa chỉ các cơ sở đã mua thuốc cùng số lượng cung cấp của lô thuốc trên. Cơ quan chức năng lấy ít nhất 3 mẫu thuốc bổ sung để kiểm tra chất lượng. Cục cũng đề nghị Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương và TP HCM ưu tiên kiểm tra chất lượng đối với chỉ tiêu chất chiết được trong Ethyl acetat. 

Sở Y tế TP Đà Nẵng được yêu cầu niêm phong toàn bộ lô thuốc bao phim Kim tiền thảo không đạt chất lượng. Sở Y tế Lâm Đồng kiểm tra, giám sát Công ty dược Lâm Đồng thực hiện báo cáo và lấy mẫu bổ sung để kiểm tra chất lượng.

Thuốc Kim tiền thảo có nguồn gốc thảo dược, được chỉ định điều trị sỏi đường tiết niệu, sỏi thận, sỏi mật, viêm bể thận, viêm túi mật.


Phương Trang