Home » Khỏe và đẹp » Thủ phạm khiến bạn dễ bị máu nhiễm mỡ

Thủ phạm khiến bạn dễ bị máu nhiễm mỡ

Theo Women’s Health, số người bị bệnh mỡ máu ngày càng tăng nhanh, nhất là ở các nước có lối sống công nghiệp. Các nhà nghiên cứu chỉ ra nhiều nguyên nhân hàng đầu gây bệnh mỡ máu.

Chế độ ăn 

Chế độ ăn giàu chất béo từ thức ăn nhanh, đồ chiên rán dễ dẫn đến tích tụ mỡ trong máu. Đặc biệt, chất béo no có thể làm lượng cholesterol xấu tăng nhanh. Chất béo này được tìm thấy trong thịt đỏ nhiều mỡ, bơ, phô mai, bánh ngọt. Do vậy nên tránh ăn các thực phẩm này.

Ảnh minh họa: News.

Ảnh minh họa: News.

Lười vận động

Người ngồi hoặc nằm nhiều dễ dẫn đến cholesterol trong máu cao hơn bình thường. Do vậy hãy tập lối sống năng động, vận động nhiều giúp bạn giảm mỡ máu và trọng lượng cơ thể.

Yếu tố di truyền

Nếu người thân trong gia đình bị cholesterol cao thì bạn cũng có nguy cơ này. Cholesterol cao di truyền dễ dẫn tới tắc mạch hoặc đột quỵ.

Hút thuốc

Hút thuốc làm giảm lượng cholesterol tốt, tăng cholesterol xấu, khiến bạn giảm tuổi thọ.

Tuổi tác

Cholesterol tự nhiên bắt đầu tăng cao khi con người bước vào tuổi 20 và tiếp tục tăng đến 60-65 tuổi ở cả hai giới. Trước khi mãn kinh, phụ nữ thường có mức cholesterol thấp. Sau mãn kinh lượng cholesterol trong máu phụ nữ tăng cao hơn nam giới. 

Rượu bia

Uống rượu thường xuyên có thể gây hại cho gan, cơ tim, dẫn tới huyết áp cao và tăng cholesterol. Vì vậy nên hạn chế uống bia rượu để bảo vệ sức khỏe.

Thi Trân