Home » Khỏe và đẹp » Thủ tướng: ‘Ca ghép phổi cho bé trai 7 tuổi đánh dấu bước tiến y học Việt’

Thủ tướng: ‘Ca ghép phổi cho bé trai 7 tuổi đánh dấu bước tiến y học Việt’

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương tập thể giáo sư, bác sĩ, nhân viên y tế bệnh viện cùng các chuyên gia Nhật Bản tham gia ca ghép phổi.

Cùng với các kết quả đã đạt được trong ghép thận, ghép gan, ghép tim… trước đó, thành công của ca ghép phổi lần này khẳng định năng lực, trình độ của đội ngũ thầy thuốc Việt Nam, góp phần nâng cao uy tín và niềm tin vào nền y học nước nhà”, Thủ tướng nhấn mạnh.

thu-tuong-ca-ghep-phoi-cho-be-trai-7-tuoi-danh-dau-buoc-tien-y-hoc-viet

Ca ghép phổi cho bệnh nhi kéo dài gần 11 giờ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Nhân sắp đến ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, Thủ tướng gửi lời chúc mừng đến đội ngũ thầy thuốc và nhân viên y tế trong cả nước.

Ngày 21/2, các bác sĩ Bệnh viện Quân y 103, Học viện Quân y phối hợp với các chuyên gia Nhật Bản thực hiện ca ghép phổi đầu tiên từ người cho sống. Người được ghép phổi là bệnh nhi 7 tuổi Lý Chương Bình. Bố bé (28 tuổi) và bác ruột (30 tuổi) mỗi người tặng bé một phần phổi của mình để tạo thành 2 lá phổi cho con. Cuộc mổ kéo dài khoảng 11 tiếng đồng hồ. Sau mổ ghép, bé đang được điều trị tích cực, các chỉ số sinh tồn đều ổn định. Cả bố và bác ruột sức khỏe cũng ổn định. Trước đó bé được chẩn đoán bị giãn phế quản bẩm sinh lan tỏa 2 phổi, đã biến chứng suy hô hấp, tâm phế mạn, suy dinh dưỡng độ 3, có chỉ định ghép phổi.

Năm 2016 đã có một ca ghép tim phổi đầu tiên ở Việt Nam từ một người hiến tạng đã chết não. Tuy nhiên ca ghép này thất bại, bệnh nhân tử vong sau mổ ghép một tuần.

Nam Phương