Home » Khỏe và đẹp » Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: ‘Ngành y tế tồn tại 9 hạn chế’

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: ‘Ngành y tế tồn tại 9 hạn chế’

Chiều 12/1, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2017 với hơn 700 điểm cầu tại 63 tỉnh thành. Đây là hội nghị kỷ lục với hơn 12.000 người dự, trong đó có đại diện lãnh đạo các tỉnh thành, đại diện ngành y tế…

Tham dự hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra 9 hạn chế của ngành y tế. Trong đó, thứ nhất: Tình trạng quá tải bệnh viện chưa được khắc phục một cách căn bản, người bệnh vẫn còn nhiều bức xúc. Tại Bệnh viện K, bệnh viện tuyến trung ương vẫn thường gặp cảnh một giường 2-3 người nằm.

thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-nganh-y-te-ton-tai-9-han-che

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị. Ảnh: V.M.

Thứ 2: Những sự cố đáng tiếc làm sai quy trình vẫn xảy ra liên quan đến năng lực y bác sĩ, nhiều vụ đau lòng. Gần đây nhất là việc để quên kéo trong bụng bệnh nhân. “Những sự việc này không phổ biến nhưng là điều cấm kỵ”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thứ 3: Việc quản trị bệnh viện còn bất cập, xảy ra những vụ việc không đáng có. Còn tồn tại tình trạng độc quyền trong cung cấp dịch vụ hậu cần bệnh viện như dịch vụ xe cứu thương, ăn uống, an ninh bệnh viện… Thủ tướng cho rằng Việt Nam chưa đào tạo cán bộ quản trị điều hành bệnh viện. Hiện nay các bệnh viện mới chỉ đưa bác sĩ giỏi chuyên môn lên làm lãnh đạo.

Thứ 4: Việc cải cách thủ tục hành chính khám chữa bệnh cũng chưa đáp ứng yêu cầu, vẫn còn tình trạng người dân xếp hàng nộp tiền. Bệnh viện yêu cầu tạm ứng lắt nhắt gây phiền hà cho bệnh nhân, nhất là người neo đơn, người già.

Thứ 5: Việc xây dựng một số bệnh viện trung ương, tuyến cuối chậm tiến độ như cơ sở 2 của Bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai.

Thứ 6: Vấn đề quản lý dược phẩm, trang thiết bị y tế còn nhiều bất cập, có lợi ích nhóm trong mua sắm thuốc, đấu thầu trang thiết bị y tế không minh bạch làm ảnh hưởng lớn đến lợi ích người dân, thất thoát rất lớn.

Thứ 7: Công tác quản lý bảo hiểm y tế, quỹ bảo hiểm y tế bị thất thoát lớn. Riêng Nghệ An, Thanh Hóa xuất toán trên 500 tỷ đồng, một phòng khám tại Cà Mau thất thoát 100 tỷ.

Thứ 8: Chính quyền địa phương chưa thực sự quan tâm đúng mức đến công tác an toàn tp, việc đảm bảo an toàn thực phẩm chưa chưa đáp ứng yêu cầu của người dân.

Thứ 9: Mô hình y tế quận, huyện chưa thống nhất, nhiều trạm y tế xã còn tồn tại nhiều bất cập.

“Vẫn còn sự vô cảm trước nỗi đau của người bệnh trong một bộ phận nhỏ cán bộ y tế. Hiện tượng này không nhiều trong ngành y nhưng làm tổn hại đến y đức, trái lại lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh ‘Thầy thuốc như mẹ hiền’”, Thủ tướng nhấn mạnh.

thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-nganh-y-te-ton-tai-9-han-che-1

Thủ tướng tặng quà lưu niệm cho Bộ Y tế. Ảnh: T.D.

Thủ tướng mong muốn: “Ngành cần khắc phục những tồn tại, đổi mới mạnh mẽ cách nghĩ, cách làm trong cung cấp dịch vụ, quản lý nhà nước, phục vụ tốt hơn người dân. Nếu không quyết liệt thay đổi, chúng ta sẽ bị tụt hậu”. Người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý ngành lấy trọng tâm là công tác y tế cơ sở hướng tới mục tiêu chăm sóc sức khỏe cho từng người dân; đổi mới cơ chế hoạt động, quản lý, nâng cao tinh thần phục vụ của đội ngũ y bác sĩ, hết lòng phục vụ bệnh nhân. Các cơ sở điều trị bệnh viện tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, giảm bớt phiền hà cho người bệnh…

Đồng thời, ngành y tế công khai kết quả đánh giá chất lượng bệnh viện để người dân biết; thực hiện lộ trình liên thông, công nhận xét nghiệm giữa các bệnh viện. Thủ tướng yêu cầu đến tháng 6 thực hiện liên thông công nhận kết quả xét nghiệm giữa các bệnh viện, không bắt bệnh nhân đến viện nào cũng chụp chiếu, lấy máu. Đây là thực tế phổ biến hiện nay, nhất là bệnh viện đưa thiết bị góp vốn cổ phần hóa.

Cuối cùng, Thủ tướng đặt ra cho ngành y tế 12 câu hỏi như: việc chảy máu ngoại tệ do người dân ra nước ngoài chữa bệnh, chưa chú trọng đến công tác y tế dự phòng, người dân thích vượt tuyến chữa bệnh, chăm sóc y tế vẫn còn chênh lệch lớn giữa thành thị và nông thôn, giảm giá thuốc, chấm dứt tình trạng thuốc giả, thuốc kém chất lượng…

Trước những vấn đề Thủ tướng đặt ra, Bộ trưởng Kim Tiến chia sẻ: “Có những việc ngành y tế có thể phấn đấu thực hiện được ngay, nhưng có những câu hỏi cần phải có thời gian mới có thể hoàn thành được”.

Theo Bộ trưởng Tiến, trong năm 2016, ngành y tế có chuyển biến tích cực, không để dịch bệnh lớn xảy ra, giảm quá tải, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, cơ sở vật chất tiếp tục được tăng cường, nhiều bệnh viện quy mô lớn được xây dựng… Ngành đã xử lý trên 6.000 cán bộ nhân viên y tế vi phạm đạo đức.

Dù vậy, Bộ trưởng cũng thừa nhận hệ thống y tế cơ sở chưa đám ứng nhu cầu của người dân, nhân lực y tế cơ sở còn thiếu và yếu về chất lượng nên người dân chưa quan tâm. Bên cạnh đó, tình hình ngộ độc thực phẩm còn diễn biến phức tạp khó kiểm soát, chế tài xử phạt an toàn vệ sinh thực phẩm còn chưa đủ sức răn đe. Tỷ lệ hài lòng của người bệnh đã tăng nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu…

Nam Phương