Home » Khỏe và đẹp » Thực đơn đủ chất cho trẻ nhỏ

Thực đơn đủ chất cho trẻ nhỏ

Ảnh minh họa: Health.

Ảnh minh họa: Health.

Trả lời:

Chào bạn,

Rất tiếc bạn không nêu rõ giới tính và cân nặng của bé để bác sĩ tư vấn cụ thể hơn. Trung bình trẻ 5 tuổi có thể cho ăn được 850 ml sữa mẹ. Trẻ mới sinh cho đến 6 tháng tuổi được khuyến khích nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn. Trong khoảng tháng thứ 4 đến 6, bạn có thể cho bé thử một số loại thực phẩm để bắt đầu ăn dặm. Ăn dặm là bước ngoặt quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Mỗi bé sẽ có sự sẵn sàng và thích nghi khác nhau. Bạn đừng nên lo lắng nếu trẻ bắt đầu chậm hơn một chút.

Việc nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu là cần thiết. Sữa mẹ được khuyến khích duy trì cho bé ít nhất đến một tuổi trở lên. Ban đầu, bạn có thể thử cho ăn bằng muỗng nhựa mềm (5 ml) để tránh tổn thương nướu, bắt đầu với vài muỗng mỗi ngày. Số lượng tăng dần theo thời gian và giảm dần sữa mẹ.

Dấu hiệu nhận biết khi nào con của bạn đã sẵn sàng cho việc ăn dặm:

– Kiểm soát đầu: Đó là khi trẻ có thể giữ đầu ở một vị trí ổn định, thẳng đứng và ngồi tốt khi được đặt lên ghế ngồi ăn dành cho trẻ sơ sinh hoặc ghế cao.

– Hết phản xạ phun: Miệng và lưỡi của bé phát triển đồng bộ với hệ tiêu hóa. Lúc này trẻ có thể dùng cơ ở vùng miệng và lưỡi để di chuyển thực phẩm và nuốt, thay vì dùng lưỡi để đẩy thức ăn ra khỏi miệng.

– Tò mò: Trẻ tỏ ra thích thú khi nhìn thấy mọi người đang ăn. Bé nghịch dụng cụ ăn, muỗng nĩa…

– Đói nhanh: Trẻ hiếu động hơn và không thỏa mãn với chế độ ăn chỉ có sữa, lúc này bé sẽ đòi ăn liên tục.

Nếu đã tập cho bé ăn dặm mà chưa thành công, bạn đừng vội nản. Trẻ nhỏ cần được thực hành và thích nghi từ từ. Bạn hãy để cho bé phát huy sự tò mò của mình về đồ ăn. Thông thường, trẻ sẽ chơi, bốc và đưa thức ăn lên miệng. Bạn đừng can thiệp nhiều khi thấy hành vi này của con. Trên thực tế nhiều phụ huynh ngăn cản trẻ ăn bốc vì nghĩ rằng như thế không hợp vệ sinh. Tuy nhiên cha mẹ đừng quá lo lắng, bởi sau quá trình này bé sẽ làm quen với thực phẩm rất nhanh và phát triển khả năng tự ăn.

Thân ái.

Thạc sĩ dinh dưỡng Trương Nhật Khuê Tường
Khoa Dinh dưỡng tiết chế
Bệnh viện Đại Học Y Dược TP HCM