Home » Khỏe và đẹp » Tiêm thuốc ức chế dậy thì chờ tìm lại giới tính thật cho trẻ nhỏ

Tiêm thuốc ức chế dậy thì chờ tìm lại giới tính thật cho trẻ nhỏ

Mỉm cười ngọt ngào, mái tóc dài ngang vai cài vòng hoa trên đầu, Zoey Middleton trông giống như bất kỳ nữ sinh nào khác. Nhưng giới tính thật sự của “cô gái” này là nam với tên gọi Kian. Từ khi lên bốn tuổi, Zoey bắt đầu muốn mặc quần áo của nữ giới và thích làm con gái.

tiem-thuoc-uc-che-day-thi-cho-tim-lai-gioi-tinh-that-cho-tre-nho

Zoey trong hình hài cô gái bên vòng tay cha mẹ. Ảnh: M.P

Năm ngoái, chỉ vài tháng sau khi tốt nghiệp trung học, Zoey nói với bố mẹ rằng muốn sống hoàn toàn như một cô gái và mặc váy thay vì quần tây đi học. Dù đau đớn, cha mẹ Zoey là Caren và David  đã đối mặt với thực tế. Họ hy vọng Trung tâm Phát triển Nhận dạng Giới tính Tavistock ở London, nơi điều trị những người dưới 18 tuổi muốn chuyển giới, sẽ đánh giá tình trạng của Zoey và bắt đầu điều trị cho cô bé.

Tiêm hormone hàng tháng tại trung tâm này sẽ ngăn chặn sự khởi phát của tuổi dậy thì của Zoey, làm chậm sự phát triển của cơ quan sinh dục và trì hoãn những thay đổi khác của cơ thể, chẳng hạn như giọng nói. Việc điều trị này thường là giai đoạn đầu tiên để thay đổi giới tính toàn diện.

tiem-thuoc-uc-che-day-thi-cho-tim-lai-gioi-tinh-that-cho-tre-nho-1

Zoey muốn mặc váy đến trường. Ảnh: Caren.

Đầu năm nay, báo chí tiết lộ có 800 trẻ em ở Anh, một số trẻ dưới 10 tuổi đang tiếp nhận các loại thuốc này, được gọi là “puberty-blockers” để chuẩn bị cho việc thay đổi giới tính sau này. Tuy nhiên, việc sử dụng chúng đã gây ra những cuộc tranh cãi dữ dội, nhiều người chỉ trích việc làm này là “phi đạo đức” khi kê toa các loại thuốc thay đổi cuộc sống cho trẻ nhỏ.

Một số bác sĩ cảnh báo rằng các mũi tiêm vẫn còn “thử nghiệm” vì ít được biết về tác động lâu dài của chúng. Tuy nhiên, một số khác cho rằng việc điều trị là điều cần thiết để cứu trẻ chuyển giới, giúp giảm đi một phần đau đớn khi phẫu thuật chuyển giới hoàn toàn.

Caren và David đều nhận thức được cuộc tranh cãi gay gắt về việc tiêm hormone, nhưng họ nói rằng sẽ ưu tiên cho hạnh phúc của con mình. “Chúng tôi muốn Zoey được hạnh phúc khi trở thành một cô gái, vì vậy tôi nghĩ tuổi dậy thì của một đứa trẻ nam sẽ ảnh hưởng đến con bé”, bà Caren nói.

“Giọng của con bé khá nữ tính vào lúc này. Nó thích giọng hát của mình và hạnh phúc khi mọi người đều nghĩ đó là giọng hát của một bé gái. Nếu dậy thì, giọng nói sẽ trở nên nam tính, ảnh hưởng nghiêm trọng đến con bé. Chúng tôi cần phải can thiệp trước, việc dùng thuốc ức chế dậy thì càng sớm càng tốt là điều cần thiết”, bà mẹ nói thêm.

tiem-thuoc-uc-che-day-thi-cho-tim-lai-gioi-tinh-that-cho-tre-nho-2

Zoey trong hình hài nam giới. Ảnh: Caren.

Sau khi được thẩm định bởi các nhà tâm lý học tại phòng khám Tavistock, Zoey được chuyển đến phòng y tế của trung tâm, nơi sẽ kê toa thuốc điều trị. “Tôi cảm thấy hụt hẫng khi đang mất một đứa con trai. Nhưng dù ở hình hài nào, miễn Zoey hạnh phúc, tôi đều chấp nhận”, bà Caren nói.

Theo Newstral, rối loạn giới tính là một vấn đề phức tạp và những người lệch lạc giới tính thường có  nguy cơ cao bị trầm cảm, tự gây tổn thương và tự sát. Giáo sư tâm thần học Paul McHugh (Mỹ) đã cảnh báo việc kê toa các thuốc ức chế dậy thì cho những người trẻ tuổi bị chứng rối loạn giới tính là một cách điều trị thử nghiệm, không có bằng chứng khoa học.

Tuy nhiên, giáo sư Gary Butler đến từ trường đại học London, cho biết việc tiêm hormone này như một nút ấn tạm dừng dậy thì ở trẻ. “Chúng tôi nghĩ rằng, đây là một phương pháp an toàn, nhưng thuốc có thể gây buồng trứng đa nang ở phụ nữ”, vị giáo sư nói.

Bác sĩ chuyển giới từ nam sang nữ thế nào

Thu Hiền