Home » Khỏe và đẹp » Tiêu hủy gần 5.000 lít rượu độc khiến 8 người chết sau ăn cỗ đám ma

Tiêu hủy gần 5.000 lít rượu độc khiến 8 người chết sau ăn cỗ đám ma

Trong số 5.000 lít rượu này có 1.000 lít do người dân tự nộp và tiêu hủy. Loại rượu này được cho là đã dùng trong bữa cỗ đám ma ở xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, Lai Châu, chứa lượng cồn công nghiệp methanol vượt ngưỡng hàng nghìn lần khiến hàng trăm người ngộ độc và 8 người chết.  

Theo chính quyền huyện Phong thổ, đến chiều 19/2, tại 5 xã biên giới của huyện, số nạn nhân vụ ngộ độc đã lên tới 126. Nhiều người có biểu hiện ngộ độc đã chủ động đến các cơ sở y tế để kiểm tra, theo dõi.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu hiện còn 3 bệnh nhân nặng, còn lại những người khác sức khỏe đã tiến triển tốt. Một số bệnh nhân được chuyển sang khoa Mắt hoặc Phục hồi chức năng để điều trị các di chứng. 

Ngày 10/2, ông Phu Vần Lèng sinh năm 1957 ở xã Ma Ly Chải, ăn cơm uống rượu. Tối cùng ngày ông Lèng đau đầu, buồn nôn và tử vong ngay sau đó. Gia đình tổ chức hậu sự cho ông Lèng trong 3 ngày 11-13/2, theo phong tục, đồng bào trong bản đến ăn cơm, uống rượu. Sau bữa cỗ, chiều 13/2 bắt đầu xuất hiện tình trạng nhiều người bị đau đầu, buồn nôn, giãn đồng tử. 

Kết quả kiểm nghiệm ngày 15/2 của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho thấy các mẫu rượu lấy tại bữa cỗ đám ma đều có hàm lượng methanol vượt ngưỡng cho phép hàng nghìn lần.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), ngộ độc rượu phổ biến nhất là ngộ độc rượu thực phẩm – ethanol, nguy hiểm hơn là ngộ độc rượu chứa cồn công nghiệp methanol. Số vụ ngộ độc methanol có xu hướng tăng lên trong những năm gần đây. Các nạn nhân thường ngộ độc nặng, dễ tử vong.

Sau 1-2 ngày uống rượu methanol, bệnh nhân có dấu hiệu mù mắt, sau đó trụy mạch, viêm gan, nhiễm độc và tử vong. Những trường hợp nặng cứu được thì cũng sẽ để lại di chứng.

Để phòng ngộ độc rượu, người dân nên hạn chế uống rượu và phải chọn loại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Trường hợp người uống rượu rơi vào tình trạng lẫn lộn, gọi không trả lời, nói không ra tiếng, thở khò khè, vã mồ hôi, buồn nôn, nôn và đau bụng, co giật… là dấu hiệu ngộ độc cần nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu.

>> Xem thêm:

Tiến trình cồn phá hủy cơ thể người nghiện rượu
Uống rượu bia bao nhiêu an toàn cho sức khỏe

Hà An