Home » Khỏe và đẹp » Tọa đàm ‘Đột phá mới trong khoa học giúp phát triển trí não’

Tọa đàm ‘Đột phá mới trong khoa học giúp phát triển trí não’

*Độc giả gửi câu hỏi tại đây*

Tiến sĩ Matthew J.Kuchan là nhà khoa học nghiên cứu cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng – Học hỏi – Trí nhớ, Đại học Illinois, Mỹ. Ông cũng giữ vai trò Trưởng nhóm nghiên cứu toàn cầu về chức năng nhận thức tại Abbott.

Chuyên gia cho hay, 3 năm đầu đời là giai đoạn quan trọng cho trẻ phát triển về thể chất lẫn trí tuệ. Trong giai đoạn này, tốc độ phát triển rất nhanh, kích thước não bộ tăng 2 lần và trọng lượng cơ thể gấp 4 lần. Khi 3 tuổi, não của trẻ đã bằng khoảng 80% kích thước não người trưởng thành.

toa-dam-dot-pha-moi-trong-khoa-hoc-giup-phat-trien-tri-nao

Tiến sĩ Matthew J.Kuchan, Đại học Illinois, Mỹ.

Với tốc độ tăng trưởng ‘thần tốc” như vậy, não cần nhiều dưỡng chất hỗ trợ trí thông minh. Hàng trăm công trình khoa học trên thế giới cho thấy, dinh dưỡng đúng và đủ hỗ trợ phát triển các kết nối quan trọng trong não bộ. Thực phẩm trẻ ăn vào sẽ tác động đến trí tuệ và nhận thức sau này, tạo nền tảng cho sức khỏe, hạnh phúc và khả năng học hỏi của trẻ trong tương lai. Vì vậy, bổ sung dinh dưỡng trong giai đoạn này là điều các bậc cha mẹ cần lưu tâm.

Trước kia, các nghiên cứu về dinh dưỡng cho não bộ của trẻ chủ yếu đề cập đến vai trò quan trọng của acid béo DHA. Gần đây, các khám phá khoa học mới cập nhập thêm dưỡng chất AA, choline, taurine, lutein và vitamin E. Chúng đều có trong sữa mẹ, nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ nhỏ.

Trong các dưỡng chất, vitamin E tự nhiên được Tiến sĩ Matthew dành nhiều năm nghiên cứu. Ông phát hiện ra các thông tin thú vị, liên quan đến vai trò của vitamin E tự nhiên và quá trình phát triển trí não trẻ nhỏ, đặc biệt trong giai đoạn đầu đời.

Ông nhận thấy, vitamin E có nhiều dạng khác nhau, không phải bà mẹ nào cũng biết nên bổ sung loại nào và hàm lượng bao nhiêu thì tốt cho trẻ. Thế nhưng, mọi phụ huynh đều mong muốn nuôi con khỏe mạnh, thông minh.

Nhằm cung cấp cho độc giả những thông tin mới nhất về dinh dưỡng não bộ, VnExpress tổ chức buổi tọa đàm “Đột phá mới trong dinh dưỡng giúp phát triển trí não” với Tiến sĩ Matthew J. Kuchan vào 14h, ngày 23/11.

Ông sẽ chia sẻ sâu hơn về dinh dưỡng phát triển trí não, trong đó có vitamin E tự nhiên. Ngoài ra, chuyên gia cũng giải đáp thắc mắc của các mẹ bỉm sữa muốn bé lớn lên khỏe mạnh, phát huy hết tiềm năng của bản thân.

An San