Home » Khỏe và đẹp » TP HCM lập sổ tay du lịch y tế

TP HCM lập sổ tay du lịch y tế

Sở Du lịch và Sở Y tế TP HCM vừa ký kết triển khai sản phẩm du lịch y tế, dự kiến đến cuối năm ra mắt “Sổ tay du lịch y tế” dành cho khách nước ngoài tham quan tại TP HCM. Cuốn sổ tay thông tin các địa điểm du khách có nhu cầu chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thoa, Phó phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế TP HCM cho biết giai đoạn đầu thí điểm đưa vào sổ tay 8 dịch vụ gồm khám sức khỏe và tầm soát bệnh, y học cổ truyền, tim mạch, da liễu, thẩm mỹ răng miệng, nhi, phụ sản, tai mũi họng. 11 bệnh viện có mặt trong tài liệu này Viện Y Dược học dân tộc, Viện Răng Hàm Mặt Trung ương, Viện Tim, các bệnh viện Răng Hàm Mặt TP HCM, Từ Dũ, Nhi đồng thành phố, Đại học Y dược TP HCM, Da liễu, Tai Mũi Họng, Hoàn Mỹ, Xuyên Á.

Khám chữa bệnh cho người nước ngoài tại Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn. Ảnh: K.V

Bác sĩ khám chữa bệnh cho người nước ngoài tại Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn. Ảnh: K.V.

Theo bác sĩ Thoa, bệnh viện được chọn đưa vào sổ tay phải đảm bảo các tiêu chí về cơ sở vật chất, nhân lực và quy trình khám chữa bệnh. Sau giai đoạn thử nghiệm, ngành y sẽ rút kinh nghiệm và tiếp tục mở rộng loại hình dịch vụ y tế theo định hướng thành phố là trung tâm y tế chuyên sâu của cả nước và khu vực, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách du lịch trong và ngoài nước.

Trước kia một số bệnh viện tại TP HCM đã khám chữa bệnh cho người nước ngoài nhưng chưa có sự quảng bá thành hệ thống. Thế mạnh của nhiều cơ sở y tế TP HCM là bác sĩ có tay nghề, giá cả cạnh tranh so với các nước. “Ngành y tế kỳ vọng các bệnh viện không chỉ thu hút khách phát bệnh trong lúc du lịch mà thông qua sự quảng bá này, người nước ngoài chủ động có kế hoạch sang Việt Nam để khám chữa bệnh, thẩm mỹ”, bác sĩ Thoa nói. 

Sở Y tế hiện đã triển khai mạng lưới cấp cứu ngoại viện với 25 trạm vệ tinh 115 phủ từ trung tâm cho đến các huyện ngoại thành như Củ Chi, Cần Giờ… nhằm kịp thời sơ cấp cứu cho người dân và du khách. Riêng trạm cấp cứu đặt tại Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn do đặc thù nằm ngay trung tâm quận 1 nhiều khách tham quan nên sẽ đẩy mạnh hoạt động theo mô hình cấp cứu du lịch.

Lê Phương