Home » Khỏe và đẹp » TP HCM lập trung tâm điều trị dị tật hở môi vòm miệng

TP HCM lập trung tâm điều trị dị tật hở môi vòm miệng

Bác sĩ Lê Trung Chánh, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP HCM cho biết hiện cả nước có nhiều bệnh viện điều trị cho trẻ bị hở môi – vòm miệng. Tuy nhiên, do khó khăn về nhân lực cũng như cơ sở vật chất, hầu hết chỉ tập trung phẫu thuật hơn điều trị toàn diện cho trẻ.

Hai năm qua, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP HCM được các chuyên gia Canada chuyển giao điều trị toàn diện cho trẻ bị khe hở môi vòm miệng, từ lúc chào đời đến khi trưởng thành. Bệnh nhân được các bác sĩ rèn âm ngữ để có thể nói chuyện rõ ràng, tự tin. Ngoài ra còn phẫu thuật sửa sẹo môi, tạo hình mũi sau khi mổ đóng khe hở môi.

Trung tâm điều trị toàn diện khe hở môi - vòm miệng vừa đi vào hoạt động tại TP HCM. Ảnh: Lê phương.

Trung tâm điều trị toàn diện khe hở môi – vòm miệng cho trẻ nhỏ. Ảnh: Lê Phương.

Theo bác sĩ Chánh, khe hở môi – vòm miệng là một trong những dị tật bẩm sinh xảy ra với tần suất cao tại Việt Nam cũng như các nước châu Á. Thống kê ở Việt Nam, cứ 500 em bé sinh ra thì có một trường hợp bị dị tật sứt môi hở hàm ếch.

Có nhiều yếu tố nguy cơ gây ra dị tật này như di truyền, môi trường, mẹ dùng thuốc không đúng cách, nhiễm hóa chất, nhiễm trùng trong thời gian mang thai. Trẻ dị tật khe hở môi – vòm miệng gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống như suy hô hấp, suy dinh dưỡng, ăn uống, phát âm, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển dinh dưỡng và thể chất, thẩm mỹ và chức năng. Trẻ thường mặc cảm, tự ti, làm tăng gánh nặng cho gia đình. Có những trường hợp mẹ phải phá bỏ thai vì một số quan niệm không đúng đắn trong dân gian.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP HCM là một trong những nơi đầu tiên thực hiện chương trình phẫu thuật nhân đạo cho trẻ bị dị tật khe hở môi – vòm miệng. Từ năm 1990 cho đến nay, bệnh viện đã phối hợp với nhiều tổ chức phi chính phủ phẫu thuật và điều trị cho hơn 30.000 bệnh nhân.

Lê Phương