Home » Khỏe và đẹp » TP HCM sẽ mở khoa sản trong bệnh viện nhi

TP HCM sẽ mở khoa sản trong bệnh viện nhi

Tiến sĩ Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết chương trình ký kết hợp tác toàn diện trong lĩnh vực sản nhi với hai bệnh viện phụ sản Từ Dũ, Hùng Vương giúp nâng cao chất lượng điều trị trẻ sơ sinh bệnh lý.

Ba bệnh viện cùng phối hợp trong chẩn đoán tiền sản, tham vấn trước sinh, đưa ra kế hoạch điều trị thích hợp, đảm bảo sự an toàn cả sản phụ và thai nhi, thống nhất phác đồ xử trí cấp cứu và chuyển viện an toàn… Quy trình này áp dụng cho trẻ có nguy cơ bệnh lý, dị tật bẩm sinh cần điều trị ngay khi chào đời.

Bác sĩ Hồ Tấn Thanh Bình, Trưởng Khoa Hồi sức Sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết trong thời gian qua, rất nhiều trẻ dị tật, mắc các bệnh lý nguy hiểm được phối hợp chẩn đoán từ trước sinh và khi vừa lọt lòng mẹ ở bệnh viện Từ Dũ, Hùng Vương. Các bé chào đời đã được chuyển ngay về viện nhi để can thiệp kịp thời, giúp quá trình điều trị thuận lợi, tránh mất khoảng thời gian quý báu. 

Một tBé chào đời với khối thoát vị rốn, ruột và gan lộ ra ngoài thành bụng, được chuyển từ bệnh viện Từ Dũ về Nhi đồng Thành phố phẫu thuật ngay sau khi chào đời. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Một bé sơ sinh chào đời với khối thoát vị rốn, ruột và gan lộ ra ngoài thành bụng, được chẩn đoán từ trước và phối hợp chuyển từ bệnh viện Từ Dũ về Nhi đồng Thành phố phẫu thuật ngay sau khi chào đời. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Tiến sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương đánh giá việc phối hợp tốt sản nhi giúp cải thiện đáng kể tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh, tăng chất lượng cuộc sống cho nhiều trẻ nhờ điều trị sớm. Khi sản phát hiện bất thường sẽ phối hợp với bệnh viện nhi để có chiến lược xử trí tốt nhất cho trẻ ngay từ khi hạ sinh.

Bác sĩ Lê Quang Thanh, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho biết những năm qua bệnh viện luôn phối hợp cùng Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 để chuyển viện điều trị nhiều trẻ sơ sinh nhưng hai nơi này luôn trong tình trạng quá tải. Bệnh viện Nhi đồng Thành phố ra đời đã góp phần gải quyết vấn đề này, giúp người bệnh được thụ hưởng những thành quả tốt nhất trong phối hợp sản nhi.

Tiến sĩ Trương Quanh Định kỳ vọng sẽ có các cơ sở pháp lý để có thể tiến tới thành lập khoa sản nguy cơ cao trong bệnh viện nhi. “Những thai phụ được chẩn đoán dị tật thai nhi dự kiến sẽ sinh tại bệnh viện nhi để trẻ được thuận tiện can thiệp, đỡ phải chuyển viện trẻ sau khi chào đời”, bác sĩ Định nói.


Lê Phương