Home » Khỏe và đẹp » Trái tim chàng trai 19 tuổi đập trong cơ thể cậu bé lên 10

Trái tim chàng trai 19 tuổi đập trong cơ thể cậu bé lên 10

Phó giáo sư Ước kể về ca ghép tim cho cháu bé 10 tuổi  

Ngày 12/5, sau 58 ngày ghép tim bé Nguyễn Thành Đạt đã xuất viện. Hiện bé ăn ngủ, vận động đi lại gần như bình thường, tim co bóp tốt. Đây là bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam được ghép tim từ một người lớn đã chết não.

Bé Đạt vào viện khi đã suy tim độ 3, 4, tức giai đoạn cuối. Bé mắc bệnh cơ tim giãn, tim yếu dần đến lúc ngừng hoàn toàn, không còn giải pháp nào khác ngoài ghép tim. Trong thời gian chờ đợi tim để ghép, sự sống của bé được duy trì nhờ thuốc và máy móc hỗ trợ nhưng cũng không thể kéo dài quá lâu.

trai-tim-chang-trai-19-tuoi-dap-trong-co-the-cau-be-len-10

Trái tim được ghép cho bé Đạt co bóp tốt, cậu bé đã có thể xuất viện. Ảnh: N.Phương.

“Một năm chỉ có vài trường hợp hiến tạng và không biết vào lúc nào. Thực sự khi đó chúng tôi cũng không có nhiều kỳ vọng có thể cứu được cháu vì không biết lấy đâu ra tim để ghép”, Phó Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) chia sẻ. 

May mắn 20 ngày sau đó có một người chết não hiến tạng với thông tin sinh học cơ bản phù hợp với bé. “Nếu không ghép thì rất phí quả tim được hiến, mà ghép sẽ vô cùng khó khăn bởi làm sao để ghép vừa quả tim từ một người trưởng thành nặng hơn 55 kg cho một đứa trẻ 10 tuổi”, phó giáo sư Ước cho biết.

Các bác sĩ cuối cùng vẫn quyết định tiến hành ca mổ ghép đầy rủ ro. Ca mổ diễn ra đêm 15/3 và là ca ghép tim với thời gian phẫu thuật dài nhất mà các bác sĩ tại đây thực hiện.

Nhớ lại thời điểm đó, giáo sư Ước cùng các đồng nghiệp phải thức đến 2-3h cùng suy nghĩ, thiết kế mô hình, bàn bạc để làm sao ghép vừa quả tim người lớn vào lồng ngực em bé. Khi đó bé Đạt rất gầy, nặng 21 kg, thể trạng hom hem, người đầy vết kim, tiên lượng thời gian sống chỉ tính bằng ngày.

Thế giới ghi nhận ca ghép tim có độ vênh nhau lớn nhất giữa cân nặng, kích thước của người cho và nhận là 3,4 lần; trung bình 1,5-2 lần. Trường hợp bé Đạt kích thước quả tim vênh đến 2,7 lần. Rất may sự chuẩn bị kỹ càng của các bác sĩ đã giúp ca mổ ghép thành công, quả tim ấy đã đập được trong lồng ngực cháu bé. Tuy nhiên, sau đó các bác sĩ lại gặp phải vấn đề nan giải với phổi của trẻ khiến việc hồi sức rất vất vả. Phổi hai bên luân phiên nhau xẹp, phù, trẻ phải thở máy 10 ngày, dẫn lưu màng phổi kéo dài 2 tháng cho đến khi gần xuất viện. Hiện tại trái tim được ghép của bé đã co bóp tốt, kết quả chụp X-quang phổi nở tốt, các công thức máu, chức năng gan thận trong giới hạn bình thường. 

Chị Phương, mẹ bé Đạt bày tỏ lòng biết ơn đến các y bác sĩ và chàng trai 19 tuổi bị chết não đã tặng trái tim cho con chị. Phó giáo sư Ước cũng cảm ơn tất cả tấm lòng hảo tâm đã đóng góp 3/4 chi phí cho ca mổ đặc biệt này.

Từ tạng hiến của chàng trai chết não này, Bệnh viện Việt Đức đã tiến hành ca ghép gan, hai thận cho các bệnh nhân khác.

Nam Phương