Home » Khỏe và đẹp » Trầm cảm có thể ảnh hưởng đến trí nhớ

Trầm cảm có thể ảnh hưởng đến trí nhớ

Trầm cảm không chỉ dẫn đến hàng loạt vấn đề sức khỏe như kiệt sức và rối loạn giấc ngủ mà còn tác động tiêu cực đến trí nhớ con người, Independent dẫn kết luận của nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Brigham Young (Mỹ). 

Để đi đến phát hiện trên, giáo sư Donald Shelton và giáo sư Brock Kirwan từ Khoa Tâm lý học Đại học Brigham Young đã chọn ra 98 người lớn và cho họ làm bài kiểm tra phân biệt các đồ vật tương đồng. Các tình nguyện viện cũng được đánh giá về mức độ trầm cảm, lo âu cùng thói quen sinh hoạt.

Kết quả cho thấy người trầm cảm nặng đạt điểm kiểm tra thấp và gặp khó khăn trong việc phân biệt các đồ vật tương đồng. Theo nhóm tác giả, hiện tượng chứng tỏ khả năng ghi nhớ bị ảnh hưởng do sức khỏe tâm thần. “Trầm cảm khiến sự phát triển tế bào não mới ở vùng hồi hải mã liên quan đến trí nhớ giảm sút”, giáo sư Kirwan giải thích.

Ảnh: SH.

Ảnh: SH.

Trước đây, công trình do Đại học Illinois tiến hành chỉ ra những người cố gắng vượt qua cảm xúc tiêu cực có khả năng giảm tác động của ký ức tiêu cực. Nhóm tác giả từ Đại học Brigham Young hy vọng phát hiện trên sẽ hỗ trợ cải thiện phương pháp điều trị cho bệnh nhân trầm cảm.