Home » Khỏe và đẹp » Tranh cãi ‘đồ chơi spinner có hại cho sức khỏe’

Tranh cãi ‘đồ chơi spinner có hại cho sức khỏe’

Dù được quảng cáo là giảm stress, lo âu và cải thiện chứng tự kỷ, tăng động giảm chú ý (ADHD), tác dụng của spinner đối với sức khỏe vẫn khiến giới khoa học đặt câu hỏi.

Trả lời Health, bác sĩ tâm thần Pilar Trelles từ Đại học Y Icahn (Mỹ) khẳng định spinner hữu ích đối với người dư thừa năng lượng, bị lo âu hoặc quá nhạy cảm với một số môi trường hay tình huống nhất định. Bà giải thích: “Một cá nhân quá nhạy cảm với môi trường sẽ cắn móng tay hoặc bứt da tay. Lúc này, spinner là cách an toàn giúp họ tiêu hao năng lượng lo lắng”.

tranh-cai-do-choi-spinner-co-hai-cho-suc-khoe

Các loại spinner. Ảnh: YT.

Trên thực tế, sử dụng đồ chơi như công cụ lấy lại bình tĩnh không phải điều mới lạ. Một nghiên cứu đã chỉ ra người bệnh nắm quả bóng mềm khi phẫu thuật giúp giảm 18% lo âu và 22% đau đớn. Nếu kết hợp cùng hít thở chậm, bóng mềm còn hỗ trợ bệnh nhân ung thư xả stress trước và trong quá trình điều trị.

Đối với bệnh nhân lo âu và ADHD, bác sĩ Trelles cho rằng spinner tốt nhất nên được sử dụng như công cụ điều trị bổ sung. “Liệu pháp tâm lý và thuốc có hiệu quả tốt, đặc biệt với người lớn”, bà nói. “Nên kết hợp các thiết bị với 2 công cụ này bởi chỉ một món đồ chơi không thể cải thiện chứng bệnh của bạn”. Bác sĩ Trelles lưu ý thêm tác dụng của spinner rất khác nhau tùy từng đối tượng sử dụng.

Khác bác sĩ Trelles, nhà tâm lý học lâm sàng Mark Rapport từ Đại học Central Florida nói với Vox rằng chưa nghiên cứu nào chỉ ra spinner cải thiện chứng ADHD. Món đồ chơi này thậm chí mang đến nhiều rủi ro hơn là lợi ích, bởi nó khiến trẻ mắc ADHD phân tâm khỏi thứ cần chú ý.

Em bé Mỹ phản ứng khi bị bố lấy lại spinner

Chung quan điểm, bác sĩ David Anderson, Giám đốc Trung tâm ADHD và Rối loạn Hành vi tại Viện Trí tuệ Trẻ em New York khẳng định spinner không mang tính chất điều trị. “Bệnh tâm thần rất khó can thiệp. Chúng tôi hay nói với phụ huynh rằng không công cụ nào có thể chữa bệnh tâm thần một cách dễ dàng”, ông nhấn mạnh.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng tránh Dịch bệnh Mỹ, trẻ em mắc ADHD cần được hỗ trợ bằng cách giao tiếp với bố mẹ, uống thuốc và ở trong môi trường thân thiện. Tuy nhiên, bất chấp lời cảnh báo từ các chuyên gia, nhiều phụ huynh có con ADHD vì quá tin tưởng vào lời quảng cáo mà sẵn sàng từ bỏ các biện pháp đã được chứng minh là hiệu quả.

“Spinner khiến cả đứa trẻ lẫn gia đình phân tâm”, bác sĩ Mark Stein, Trưởng Khoa ADHD cùng các rối loạn liên quan tại Bệnh viện Nhi Seattle bày tỏ. “Thật đáng lo ngại khi các doanh nghiệp bước vào lĩnh vực tâm thần. Gia đình với trẻ bị rối loạn phát triển thần kinh rất dễ tổn thương và họ sẵn sàng làm mọi thứ để thay đổi hiện thực”. 

Trong bối cảnh tác dụng sức khỏe của spinner gây tranh cãi, hàng loạt trường học ở Mỹ đã ra lệnh cấm món đồ chơi này bởi sự mất tập trung nó gây ra. Bên cạnh đó, trên mạng xã hội, tin tức về các vụ tai nạn do spinner gây ra cũng tạo nên một làn sóng phản đối mạnh mẽ. 

Minh Nguyên