Home » Khỏe và đẹp » Trẻ bị đau đầu kéo dài coi chừng mắc bệnh Moyamoya

Trẻ bị đau đầu kéo dài coi chừng mắc bệnh Moyamoya

Gần đây cơn đau đầu trở nên nặng hơn, kèm yếu nửa người bên trái nên bé gái phải vào Bệnh viện Nhi đồng 2. Kết quả khảo sát MRI phát hiện nhiều tổn thương nhỏ rải rác ở hai bên, đồng thời hẹp tắc động mạch cảnh trong sọ bé.

Một bé gái khác, 6 tuổi ở quận 9, TP HCM, nhập viện vì yếu nửa người bên phải. Vài tháng trước bé bị yếu nửa người bên phải khi gắng sức sau đó tự hồi phục nên gia đình không để ý. Lần này bác sĩ kiểm tra phát hiện bệnh nhi bị nhồi máu não vùng đính trái, kèm hẹp đoạn động mạch cảnh trong sọ, não trước, não giữa hai bên.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Pi Doanh, Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết đây là hai trong số những bệnh nhi được chẩn đoán bệnh Moyamoya. 

Moyamoya là bệnh lý mạch máu não hiếm gặp, đặc trưng bởi quá trình hẹp tiến triển động mạch cảnh đoạn trong sọ và đoạn gần của động mạch não trước với não giữa. Quá trình này sẽ tiến triển ngày càng nặng theo thời gian, đặc biệt ở trẻ em thường nhanh hơn người lớn. 

Hình ảnh khảo sát của bệnh nhân mắc Moyamoya trước và sau mổ.

Hình ảnh khảo sát của bệnh nhân mắc Moyamoya trước và sau mổ.

Theo bác sĩ Pi Doanh, bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, nữ có khả năng mắc bệnh gấp hai lần nam. Lứa tuổi thường gặp ở trẻ em là từ 5-9 tuổi. Đa phần bệnh nhi nhập viện với biểu hiện đột quỵ nhồi máu não hoặc những cơn thiếu máu não thoáng qua. Ở trẻ em bệnh thường khởi phát sau những hoạt động gắng sức. Ở trẻ nhỏ hơn, khi bú, quấy khóc hoặc ho cũng có thể gây ra những con thiếu máu não hoặc khởi phát những cơn đột quỵ. Những triệu chứng khác bao gồm đau đầu, chóng mặt, co giật…

Vì bệnh tiến triển ngày càng nặng nên nhu cầu cấp máu cho não ngày càng thiếu hụt, sẽ gây ra đột quỵ nhiều lần nếu không điều trị kịp thời. Mỗi lần đột quỵ, não sẽ càng hư hại không thể nào hồi phục được, sẽ gây ra những khiếm khuyết, di chứng thần kinh ngày càng nặng, thậm chí tử vong.

Những năm qua Bệnh viện Nhi đồng 2 điều trị khoảng 30 bệnh nhi Moyamoya. Trẻ được đánh giá, khảo sát mạch máu não, sau đó phẫu thuật để tạo nguồn cung cấp máu mới cho não. Theo dõi cho thấy sau mổ nhiều trẻ không còn bị những cơn thiếu máu não tái diễn, khảo sát lại mạch máu não thấy sự thông nối rất tốt từ bên ngoài vào trong não, cấp máu cho não. Một số trường hợp do điều trị trễ, tổn thương từ lần đột quỵ trước quá nặng, nên sau mổ vẫn còn những di chứng thần kinh.

“Việc chẩn đoán và điều trị sớm có vai trò rất quan trọng, giúp ngăn ngừa những cơn đột quỵ, tổn thương não tái diễn, đồng thời tránh những di chứng thần kinh, cải thiện chất lượng cuộc sống”, bác sĩ Doanh khuyến cáo.

Lê Phương