Home » Khỏe và đẹp » Trẻ ho, khò khè coi chừng bị hen suyễn

Trẻ ho, khò khè coi chừng bị hen suyễn

tre-ho-kho-khe-coi-chung-bi-hen-suyen

Khi trẻ bị ho thường xuyên, cha mẹ nên đưa bé đi khám và điều trị sớm. Ảnh: TT.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Đặng Thị Kim Huyên, Khoa Thăm dò chức năng hô hấp, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, tiếng ho của con trẻ luôn là nỗi lo lắng của cha mẹ. Theo cơ chế thông thường, khi có ”yếu tố ngoại lai” xâm nhập, cơ thể sẽ có phản xạ ho nhằm tống xuất các vật lạ ra ngoài. Còn trong bệnh lý hen suyễn, nguyên nhân dẫn đến ho là sự co thắt của đường thở tại lồng ngực. Mỗi khi trẻ có một cơn co thắt trong lồng ngực sẽ biểu hiện ra ngoài bằng triệu chứng ho khò khè, khó thở, nặng ngực.

Theo chu kỳ thời tiết mỗi năm, trẻ thường lên cơn hen là từ tháng 7 đến  11, đỉnh điểm vào giai đoạn chuyển mùa từ tháng 10 đến 11. Đặc biệt bão, áp thấp nhiệt đới tạo điều kiện thuận lợi cho các loại siêu vi phát triển làm cho trẻ bị hen suyễn. Cả gia đình cùng bị cảm cúm, ho, sổ mũi, nhiễm lạnh thì trẻ dễ lên cơn hen. Ngoài ra, còn nhiều yếu tố gây khởi cơn hen như mùi nặng, khói thuốc, lông thú, phấn hoa, thuốc aspirine, stress,…

Phương pháp phòng ngừa bệnh hen suyễn lý tưởng nhất là tránh xa các yếu tố khởi phát trên. Theo khuyến cáo của tổ chức GINA (Quản lý hen toàn cầu), hen có thể phòng ngừa bằng cách dùng thuốc hoặc không dùng thuốc. Khi dùng thuốc thì phải tuân thủ đúng, đều và cho bé tái khám định kỳ. Chú ý, khi trẻ lên cơn hen không được cho uống thuốc ho mà nên dùng thuốc giãn phế quản nhằm mở đường thở ra, từ đó sẽ giúp bé vượt qua được cơn hen cấp tính.

Bác sĩ Huyên ghi nhận, sai lầm thường gặp của các bậc phụ huynh có con bị hen suyễn là thường không chấp nhận chẩn đoán của bác sĩ, quá lo sợ tác dụng phụ của thuốc mà không tuân thủ phác đồ điều trị làm cho bệnh diễn tiến nặng hơn. Khi trẻ vào cơn hen cấp, cha mẹ không đủ bình tĩnh và kiến thức để xử lý đúng nên rất nguy hiểm. Một số người chữa bệnh cho trẻ bằng cách ăn thằn lằn, rắn mối nướng, thậm chí ăn sống bằng cách há miệng rồi bấm đuôi thằn lằn cho chui vào miệng… Những biện pháp này chưa có bằng chứng khoa học chứng minh hiệu quả trong điều trị hen.

Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề ”Thuốc ho và bệnh lý hen suyễn trẻ em”. Các bác sĩ sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản về bệnh lý hen và cách thức giảm ho an toàn khi trẻ lên cơn hen. Chương trình diễn ra sáng 27/11 tại bệnh viện ở số 215 đường Hồng Bàng, phường 11, quận 5. Điện thoại đăng ký tham dự miễn phí: 08 39 525 189 – 39 525 190 (giờ hành chính).