Home » Khỏe và đẹp » Trẻ ít tắm nắng dễ bị thấp còi

Trẻ ít tắm nắng dễ bị thấp còi

Image result for trẻ tắm nắng

Ảnh minh họa: Kidshealth.

Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Thị Minh Nguyệt, nhiều nghiên cứu cho thấy nguyên nhân chủ yếu gây còi xương ở trẻ em là thiếu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, sinh thiếu cân, đẻ non, không được bú sữa mẹ, hội chứng kém hấp thu, trẻ bị suy dinh dưỡng… Từ đó dẫn đến thiếu hụt hàm lượng vitamin D, canxi và các khoáng chất cần thiết cho việc hình thành cấu trúc xương của bé.

Do vậy để phòng và điều trị bệnh còi xương ở trẻ, phụ huynh cần xây dựng chế độ dinh dưỡng và chăm sóc đặc biệt. Trong thời gian mang thai và cho con bú, người mẹ cần được tắm nắng, hoạt động ngoài trời, bổ sung thực phẩm giàu vitamin D và canxi. Bé sinh ra cần được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Tất cả trẻ em dù phát triển bình thường cũng cần được tắm nắng khoảng 10 đến 15 phút vào mỗi ngày vào đầu buổi sáng hoặc cuối giờ chiều, nhờ đó tiền tố vitamin D trên da trẻ sẽ được chuyển thành vitamin D giúp xương bé chắc khỏe.

Với trẻ trên 6 tháng, bên cạnh việc tắm nắng hàng ngày cho trẻ, trong chế độ ăn bổ sung cần chú ý thức ăn giàu canxi và các khoáng chất như tôm, cua, cá, trứng, rau xanh, đậu, sữa và chế phẩm từ sữa. Chú ý: Cho trẻ ăn đủ chất béo như dầu, mỡ để đảm bảo cơ thể hấp thu tốt vitamin D và các vitamin tan trong chất béo.

Bên cạnh đó còn có một số thực phẩm “ngon, bổ, rẻ” chứa nhiều canxi mẹ có thể bổ sung vào chế độ dinh dưỡng cho bé còi xương là vừng đen, rau ngót, rau đay, rau muống, tép khô, ốc, cá mè, lòng đỏ trứng, hến. Cha mẹ nên để ý đến các biến đổi của trẻ để có cách điều chỉnh kịp thời. Nếu thấy trẻ có dấu hiệu bị bệnh còi xương, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có phương pháp điều trị khoa học và hiệu quả nhất.