Home » Khỏe và đẹp » Treo mi mắt lên cơ trán chữa sụp mí bẩm sinh

Treo mi mắt lên cơ trán chữa sụp mí bẩm sinh

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hải, viện trưởng một viện thẩm mỹ tại TP HCM cho biết, sụp mi là hiện tượng sa trễ mi trên quá mức kết hợp với sự vận động kém của cơ nâng mi. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, trẻ em có thể bị nhược thị, mắt lác, ảnh hưởng đến việc học tập và sinh hoạt. Sụp mi có thể là biểu hiện của bệnh nhược cơ, liệt dây thần kinh não số III làm ảnh hưởng đến tính mạng. Ngoài ra còn gây mất thẩm mỹ và mặc cảm cho người bệnh.

Trong đó, sụp mi bẩm sinh chiếm 75% trường hợp sụp mi, thường xuất hiện sau khi sinh. Loại sụp mi này có thể gặp ở một mắt hoặc hai mắt và không tương xứng giữa hai bên. Sụp mi bẩm sinh được chia làm 3 mức độ:

Mức độ nhẹ: Mi mắt sụp xuống che một phần của đồng tử mắt (con ngươi).

Mức độ nặng: Mi mắt sụp xuống đến gần trung tâm đồng tử mắt. Khi nhìn phải rướn mày, ngước mi mới nhìn được.

Mức độ nặng nhất: Mi mắt sụp quá trung tâm đồng tử mắt. Hầu như không thể nhìn được kể cả khi rướn mày và ngước mi lên.

Sụp mi gây hạn chế tầm nhìn ảnh hưởng đến học tập và sinh hoạt của người bệnh. Ảnh: MC

Sụp mi gây hạn chế tầm nhìn ảnh hưởng đến học tập và sinh hoạt của người bệnh. Ảnh: MC

Theo bác sĩ Hải, căn cứ vào chức năng cơ nâng mi trên sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật phù hợp giúp giải quyết triệt để tình trạng mi mắt bị sụp. Có hai phương pháp:

– Cắt ngắn cơ nâng mi trên: Phương pháp được khuyến khích khi chức năng cơ nâng mi trên trung bình hoặc tốt. Đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật phải có tay nghề cao và nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật. Khi phẫu thuật cần xác định chính xác lượng cơ cần cắt để đôi mắt trở về trạng thái tự nhiên.

– Treo mi mắt lên với cơ trán: Nếu chức năng cơ nâng mi trên yếu, bác sĩ khuyên nên làm phẫu thuật treo mi trên vào cơ trán bằng các chất liệu như vạt cơ trán, silicon, dây treo sinh học… Đây là phương pháp tương đối đơn giản, được nhiều người áp dụng. 

“Sau khi phẫu thuật, mắt sưng tím trong một vài ngày và mức độ ít hay nhiều tùy vào cơ địa mỗi người. Bệnh nhân cần được thay băng, theo dõi và điều trị theo dõi chỉ định của bác sĩ”, bác sĩ Hải nói.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cần nhỏ nước mắt nhân tạo thường xuyên trong vòng 3 đến 6 tháng để tránh khô kết giác mạc, nhất là khi ngủ. Tập nhắm mắt và tra thuốc mỡ kháng sinh. Tránh ngủ dưới quạt máy hay nơi có nhiều gió thổi vào mắt. Không dụi mắt, ấn mạnh hay tì đè vào vùng trên mắt. Chỉ khâu da được cắt sau năm ngày phẫu thuật. Sau khi cắt chỉ cần rửa mặt xung quanh vùng phẫu thuật để vết khâu được liền an toàn và nhanh chóng, bác sĩ khuyến cáo.

Hiện nay, mức giá cắt mi mắt trong khoảng 9-15 triệu đồng. Treo mi mắt lên với cơ trán chi phí 6-12 triệu đồng, tùy tình trạng mi mắt của bệnh nhân và cơ sở phẫu thuật. Nếu mi mắt càng nhiều khuyết điểm phức tạp thì mức giá sẽ đắt hơn.  


Cẩm Anh