Home » Khỏe và đẹp » Trung tâm y tế dùng sinh phẩm hết hạn sử dụng để xét nghiệm cho bệnh nhân

Trung tâm y tế dùng sinh phẩm hết hạn sử dụng để xét nghiệm cho bệnh nhân

Số sinh phẩm này ba năm qua đã được bảo hiểm xã hội huyện Đăkrông thanh toán chi phí xét nghiệm cho các bệnh nhân. Việc sử dụng sinh phẩm hết hạn dùng chỉ mới được phát hiện gần đây, do đó cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện thu hồi hơn 80 triệu đồng đã thanh toán. Liên quan đến vụ việc, tám người ở Trung tâm y tế huyện Đăkrông phải viết kiểm điểm.

Trung tâm y tế huyện Đăkrông. Ảnh: H.Ph

Trung tâm y tế huyện Đăkrông. Ảnh: H.Ph

Ngày 10/4, ông Châu Văn Hiền, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Đăkrông cho hay tám người này bao gồm ông Hiền, cùng phó giám đốc, hai bác sĩ, hai dược sĩ và hai điều dưỡng. Trung tâm cũng đang trích lục hồ sơ bệnh án đã xét nghiệm ở giai đoạn 2015-2016 để xử lý. 

Giám đốc trung tâm cho biết ông tiếp nhận vị trí giám đốc vào đầu năm 2017, trong khi việc sử dụng sinh phẩm hết hạn từ các năm trước của giám đốc tiền nhiệm. Song, ông Hiền thừa nhận đã chủ quan, thiếu kiểm tra khi tiếp nhận trách nhiệm giám đốc. “Giám đốc trước đây đã không làm đúng quy trình nên sai phạm, khi tôi tiếp quản công việc đã không được bàn giao nội dung này, tôi cũng thiếu kiểm tra”, ông Hiền nói.

Sở Y tế Quảng Trị đã lập đoàn kiểm tra và chờ Trung tâm y tế huyện Đăkrông tự kiểm điểm để có hướng xử lý tiếp.

Virus HP (Helicobacter Pylori) gây bệnh dạ dày ở người nhiễm, về lâu dài dẫn đến ung thư dạ dày. Xét nghiệm tầm soát virus HP có ý nghĩa phát hiện sớm tình trạng nhiễm và nguy cơ bệnh để có phương án điều trị kịp thời.

Hoàng Táo