Home » Khỏe và đẹp » Truy tìm thuốc kháng sinh giả

Truy tìm thuốc kháng sinh giả

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, vừa yêu cầu Sở Y tế tỉnh thành rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh và truy tìm nguồn gốc thuốc Lincomycin 500 mg giả đang lưu hành trên thị trường.

Mẫu thuốc Lincomycin 500 mg giả có số đăng ký VD-13906-11, số lô 175, hạn dùng 6/12/2019 được Trung tâm kiểm nghiệm Gia Lai phát hiện ở một quầy thuốc ở xã Thắng Hưng, huyện Chư P’Rông, tỉnh Gia Lai. Thuốc giả này mạo danh nơi sản xuất là Công ty Cổ phần dược và vật tư y tế Thanh Hóa.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục đề nghị Sở Y tế các tỉnh thành thông báo không  được buôn bán, sử dụng thuốc giả trên. Ngành y tế cũng phối hợp với cơ quan chức năng truy tìm nguồn gốc xuất xứ của thuốc Lincomycon 500 mg giả và xử lý.

Phân biệt thuốc viên nang Lincomycin 500 mg thật và giả

Thuốc thật

Thuốc giả

Bột kết tinh màu trắng hoặc trắng ngà có ánh lấp lánh; khi đốt cháy bột có mùi khét khó chịu rõ rệt. Bột lẫn hạt màu vàng xám, không có lấp lánh, khi đốt bột mùi không rõ.
Vỉ thuốc có rãnh dọc cắt hờ không liên tục hoặc đứt đoạn nhưng thẳng nhau. Vỉ thuốc có rãnh dọc cắt hờ từng đoạn không đều. 
Logo và ký hiệu GMP thẳng hàng hai bên cột thuốc Logo và ký hiệu GMP so le hai bên cột thuốc (rãnh dọc ở giữa)
số lô và hạn dùng ở đầu vỉ. Số lô và hạn dùng ở cuối vỉ.

Lincomycon 500 mg là thuốc kháng sinh, được chỉ định điều trị các bệnh lý nhiễm khuẩn nặng ở tai mũi họng, phế quản, phổi, miệng, da, ổ bụng, nhiễm khuẩn huyết…

Phương Trang