Home » Khỏe và đẹp » Từ 1/6, 50 bệnh viện tăng giá dịch vụ không bảo hiểm y tế

Từ 1/6, 50 bệnh viện tăng giá dịch vụ không bảo hiểm y tế

Theo đó, khám tại bệnh viện hạng đặc biệt như Bạch Mai, Việt Đức, Chợ Rẫy… người bệnh phải đóng 39.000 đồng cho một lần khám; khám ở bệnh viện hạng 2 là 35.000 đồng, bệnh viện hạng 3 là 31.000 đồng, hạng 4 và trạm y tế xã 29.000 đồng. Một số thủ thuật, phẫu thuật cũng được điều chỉnh tăng giá khoảng 20-30% so với mức hiện hành. Khung giá điều chỉnh lần này không bao gồm khám, điều trị tại các khoa tự nguyện, theo yêu cầu.

Theo ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Kế hoạch – Tài chính, Bộ Y tế, thông tư quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của bảo hiểm y tế có hiệu lực từ ngày 1/6. Tuy nhiên, không phải tất cả cơ sở y tế đồng loạt thực hiện mức giá này.

Cụ thể, từ ngày 1/6, 50 bệnh viện hạng đặc biệt, hạng 1 thuộc Bộ Y tế và thuộc các bộ ngành điều chỉnh tăng. Theo lộ trình, trong năm có 30 tỉnh thực hiện vào tháng 8, 15 tỉnh thực hiện vào tháng 10 và 18 tỉnh thực hiện vào tháng 12. Hà Nội thực hiện trong tháng 8 và TP HCM là tháng 10.

Ước tính khi tăng giá dịch vụ y tế thì tổng chi phí khi khám chữa bệnh với người tự chi trả tăng trung bình khoảng 10%.

Cơ quan có thẩm quyền (Bộ Y tế, HĐND tỉnh…) quyết định mức giá cụ thể nhưng không được vượt quá tối đa khung của thông tư này. Mức giá này gồm các chi phí trực tiếp (thuốc men, dịch truyền, hóa chất, vật tư tiêu hao…), chi phí tiền lương.

Theo thống kê, gần 82% dân số Việt Nam đã có thẻ bảo hiểm y tế. Khoảng 18% dân số chưa tham gia bảo hiểm y tế chịu tác động của việc điều chỉnh giá viện phí lần này. Tại Bệnh viện Bạch Mai, người chưa có bảo hiểm y tế chiếm khoảng 20% bệnh nhân điều trị nội trú, nhiều người trong số này bệnh nặng, chi phí lớn, có người không có khả năng chi trả. Khi áp dụng viện phí mới, những người bệnh này sẽ càng khó khăn hơn.

Trước đó, người không có thẻ bảo hiểm y tế chi trả viện phí theo bảng giá ban hành từ năm 2006 và 2012. Giá này chưa tính đủ chi phí trực tiếp, chưa có tiền lương nên thấp hơn mức giá khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Tuy nhiên thực tế nhiều bệnh viện đã “lách” tăng giá vì chi phí cũ không đủ để thực hiện dịch vụ.

Nam Phương