Home » Khỏe và đẹp » Tự tháo bó bột để đắp lá chữa gãy xương, người phụ nữ suýt mất tay

Tự tháo bó bột để đắp lá chữa gãy xương, người phụ nữ suýt mất tay

Ngày 28/4, người phụ nữ 50 tuổi được người nhà đưa đến Bệnh viện Việt Nam Cu Ba Đồng Hới cấp cứu trong tình trạng sốt cao, mỏi mệt cẳng tay phải thâm đen, hoại tử da khô đen.

Cẳng tay bị hoại tử da khô đen vì bó lá thời gian dài. Ảnh: Long Nhật.

Cẳng tay bị hoại tử da khô đen vì bó lá thời gian dài. Ảnh: Long Nhật.

20 ngày trước bệnh nhân bị ngã gãy xương cẳng tay được bác sĩ bó bột. Sau đó 4 ngày, bệnh nhân tự tháo bột và đến nhà thầy lang vườn để bó lá. Được 16 ngày khi mở lá ra thì cẳng tay đã nhiễm trùng, bỏng rộp da, người bệnh sốt cao. Theo các bác sĩ, rất may là phần cẳng tay bị hoại tử da khô đen vẫn có thể cứu được.

Hiện một số gia đình vẫn có thói quen tự chữa bệnh theo kinh nghiệm dân gian hoặc bài thuốc gia truyền của các lang vườn. Đây là việc làm khá nguy hiểm bởi nhiều thầy lang vườn không được đào tạo cơ bản về y tế, khó có thể nhận biết mức độ thương tổn của vết thương cũng như tình trạng bệnh lý của người bệnh để điều trị. Điều trị không đúng có thể khiến vết thương bị viêm nhiễm lan rộng hơn hoặc từ không viêm nhiễm trở nên viêm nhiễm.

Khi bị thương tự ý đắp lá, đắp cao dễ gây ra bị bong rộp da gây nhiễm trùng. Nếu không được điều trị kịp thời dẫn đến nhiễm trùng huyết, gây ra viêm mủ màng tim, áp-xe phổi, viêm mủ màng phổi, viêm xương tủy xương, thậm chí… tử vong. Có nhiều bệnh nhân đến viện khi vết thương để lâu gây ra nhiễm trùng huyết, bị hoại tử, phải cắt bỏ chi do biến chứng nặng.

Để tránh những hậu quả đáng tiếc, bác sĩ khuyến cáo không nên tự ý dùng các loại thuốc lá, các loại cây để bó, vừa tốn kém vừa không hiệu quả, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Long Nhật