Home » Khỏe và đẹp » Tư vấn trực tuyến chế độ dinh dưỡng, vận động giúp tim khỏe mạnh

Tư vấn trực tuyến chế độ dinh dưỡng, vận động giúp tim khỏe mạnh

Độc giả gửi câu hỏi tại đây

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Doãn Lợi – Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam, trái tim người lớn đập khoảng 10.000 nhịp mỗi ngày; 3,6 triệu lần một năm và 2,6 tỷ lần trong suốt cuộc đời. Đây là bộ phận quan trọng và làm việc cực nhọc nhất trong cơ thể. Trung bình, tim bơm khoảng 1,5 triệu thùng máu đến nuôi 75.000 tỷ tế bào trong suốt cuộc đời, đủ để lấp đầy 200 toa xe lửa.

Trái tim khỏe là tiền đề để mỗi người có được cuộc sống chất lượng, vui vẻ. Song thực tế, bệnh tim đang ngày càng gia tăng và trẻ hóa. Thống kê năm 2015 của Viện Tim mạch Việt Nam cho thấy, cứ 4 người trên 25 tuổi, có ít nhất một trường hợp có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nhiều người trẻ nhập viện được Giáo sư Lợi cấp cứu qua cơn nhồi máu cơ tim chỉ mới đôi mươi.

“Tình trạng bệnh tim ở phụ nữ có xu hướng gia tăng. Cứ mỗi phút, trên 16 phụ nữ tử vong do bệnh tim mạch. Mỗi năm, số phụ nữ tử vong do bệnh tim và đột quỵ nhiều hơn cả ung thư, bệnh lao, sốt rét và nhiễm HIV/AIDS cộng lại. Hiện nay, bệnh không chỉ gặp ở phụ nữ lớn tuổi mà đã phổ biến với tuổi dưới 50″, Giáo sư Lợi nhấn mạnh.

Ông giải thích, trái tim của phụ nữ nhỏ và nhẹ hơn đàn ông, nhưng phải làm việc nhiều hơn với trung bình 78 nhịp đập mỗi phút so với con số 70 ở nam giới. Ở phụ nữ, các dấu hiệu tim mạch không rõ ràng nên nhiều người mắc bệnh không được phát hiện sớm. Họ gánh vác nhiều vai trò từ gia đình đến xã hội, nhiều áp lực hơn cũng là lý do khiến tỷ lệ tim mạch ở nữ giới tăng cao.

polyad

Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Doãn Lợi; Phó giáo sư, Tiến sĩ Lê Bạch Mai; ông Ngô Văn Tụ (từ trái sang) sẽ tham gia buổi tư vấn vào 14h ngày 20/10 trên VnExpress.

Trái tim giữ vai trò quan trọng, song hầu hết mọi người không biết đếm nhịp tim, cách bảo dưỡng và bảo vệ trái tim. Theo Giáo sư Doãn Lợi, có thể chủ động phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tim đến 80% nếu ăn uống đúng cách, siêng vận động, nói không với rượu bia, bỏ thuốc lá, cân đối công việc và thời gian ngủ nghỉ.

Trong đó, dinh dưỡng là yếu tố quan trọng có thể giảm 20-25% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Phó giáo sư, Tiến sĩ Lê Bạch Mai – nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyên, để bảo vệ sức khỏe tim mạch cần hạn chế dầu mỡ, chất béo động vật; ăn nhiều rau xanh, cá, củ quả, hạt, đặc biệt là đậu nành chứa nhiều đạm tốt và không cholesterol…

Cách tự đo nhịp tim tại nhà, chế độ ăn uống ra sao, bài tập cardio luyện tim thực hiện thế nào… sẽ được Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Doãn Lợi và Phó giáo sư, Tiến sĩ Lê Bạch Mai tư vấn vào 14h ngày 20/10 trên VnExpress.

Buổi tư vấn còn có sự góp mặt của ông Ngô Văn Tụ – Giám đốc điều hành Công ty Sữa đậu nành Việt Nam, đơn vị đang phối hợp cùng Viện Tim mạch Việt Nam thực hiện chiến dịch “Trái tim khỏe cho ngày rộn ràng”. Ông Tụ sẽ chia sẻ những lợi ích dinh dưỡng từ đạm đậu nành – thực phẩm được Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo nên dùng 25g mỗi ngày để bảo vệ tim mạch.

An San