Home » Khỏe và đẹp » Tư vấn trực tuyến về phòng bệnh do virus Zika gây đầu nhỏ

Tư vấn trực tuyến về phòng bệnh do virus Zika gây đầu nhỏ

Độc giả đặt câu hỏi tại đây

Vào 9h30-11h30 ngày 23/11, Báo VnExpress phối hợp cùng Bộ Y tế tổ chức buổi Tư vấn trực tuyến về phòng chống bệnh dịch do virus Zika.

Buổi tư vấn có ông Nguyễn Đức Khoa, Phó trưởng phòng Kiểm soát dịch bệnh, Cục Y tế dự phòng; ông Ngũ Duy Nghĩa, Phó trưởng khoa Dịch tễ, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và ông Trần Danh Cường, Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Hà Nội).

Zika đang có xu hướng lan rộng tại 16 quận, huyện của TP HCM. Ngày 20/11, thành phố có thêm 5 trường hợp nhiễm virus Zika, tăng số người nhiễm lên 62. Trong số này có 41 phụ nữ, 9 thai phụ (1 người hủy thai kỳ, 1 người đã sinh con nhưng con không bị đầu nhỏ).

[Caption]

Bác sĩ Ngũ Duy Nghĩa, Phó trưởng khoa Dịch tễ, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Tiến sĩ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, virus Zika đã trở thành bệnh lưu hành. Việc phòng chống bệnh dịch lan rộng trong cộng đồng cũng giống như phòng chống bệnh sốt xuất huyết, gồm diệt muỗi, loăng quăng, bọ gậy… Mối quan tâm hàng đầu của Bộ Y tế chính là phòng bệnh cho chị em phụ nữ, đặc biệt là các thai phụ.

“Bệnh do virus Zika thường nhẹ nhưng với thai phụ nhiễm virus này, nhất là trong 3 tháng đầu có thể sinh ra trẻ bị dị tật đầu nhỏ. Tỷ lệ này không quá cao, nhưng không vì thế mà chủ quan. Không thể loại trừ hết được muỗi, nên các chị em, đặc biệt người đang có bầu cần biết cách phòng chống muỗi đốt, ngủ ngày cũng phải mắc màn, mặc quần áo dài tay, đi tất, thoa kem chống muỗi…”, Tiến sĩ Phu nói.

tu-van-truc-tuyen-ve-phong-benh-virus-zika-gay-dau-nho-1

Tiến sĩ Trần Danh Cường, Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Hà Nội).

Tính đến ngày 20/11, cả nước có 70 trường hợp nhiễm virus Zika, trong đó nhiều nhất là ở TP HCM. Đăk Lăk và Bình Dương mỗi nơi đều 2 bệnh nhân. Còn Khánh Hòa, Phú Yên, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, mỗi nơi một ca. Một em bé 4 tháng tuổi ở Đăk Lăk là em bé Việt Nam đầu tiên được ghi nhận mắc dị tật đầu nhỏ do mẹ nhiễm virus Zika trong thai kỳ.

Những thắc mắc của độc giả liên quan đến việc phòng tránh bệnh do virus Zika, đặc biệt là ở phụ nữ, thai phụ… sẽ được các chuyên gia trả lời trực tuyến vào sáng ngày 23/1.

>> Xem thêm:

– Việt Nam ghi nhận em bé đầu tiên mắc chứng đầu nhỏ do virus Zika
Thắc mắc phổ biến khi virus Zika lan rộng ở Sài Gòn

Phương Trang