Home » Khỏe và đẹp » Tử vong sau khi uống rượu ngâm rễ cây

Tử vong sau khi uống rượu ngâm rễ cây

Tối 8/7, Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu (Nghệ An) tiếp nhận anh Vi Văn Dần 32 tuổi trú xã Châu Bính, huyện Quỳ Châu, trong tình trạng toàn thân thâm tím, huyết áp không thể đo, tim ngừng đập, đồng tử hai bên giãn. Bác sĩ ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng, 30 phút sau xác định bệnh nhân đã tử vong trước lúc tới viện.

Anh Vi Văn Sơn 33 tuổi, hàng xóm anh Dần và cùng uống rượu, cũng nhập viện trong tình trạng chóng mặt, đau đầu, kích thích vật vã. Sau khi sơ cứu, bệnh nhân được chuyển lên tuyến trên, hiện đã qua nguy kịch.

Gia đình cho biết tối hôm ấy anh Dần mời anh Sơn qua nhà ăn cơm uống chai rượu ngâm rễ cây rừng. 40 phút sau khi uống rượu, hai người bắt đầu thấy chóng mặt, đau đầu, rồi lịm dần. Mâm cơm lúc đó còn có một phụ nữ và đứa trẻ 9 tuổi nhưng hai người này chỉ ăn thức ăn.

Chai rượu ngâm rễ cây mà anh Dần và Sơn đã uống được cơ quan chức năng thu giữ. Ảnh: Nguyễn Hải.

Chai rượu ngâm rễ cây mà anh Dần và Sơn đã uống được cơ quan chức năng thu giữ. Ảnh: Nguyễn Hải.

Ông Đặng Tân Minh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châucho biết, bước đầu xác định bệnh nhân trúng độc từ rễ cây ngâm rượu, song là độc tố gì thì chưa thể khẳng định.

Nhà chức trách Nghệ An đã thu chai rượu ngâm rễ mà hai nạn nhân đã uống để lấy mẫu, xác minh nguồn gốc. Người thân cho biết rễ cây do anh Dần đi rẫy đào được mang về ngâm rượu.

Hồi tháng 3, ba người ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cũng tử vong khi uống ngâm với lá ngón. Vài ngày sau đó, ba người ở huyện Nam Giang (Quảng Nam) chết sau khi uống một chai rượu mua tại hàng tạp hóa.

Nguyễn Hải