Home » Khỏe và đẹp » Tưởng sổ mũi hóa bị rò rỉ dịch não tủy

Tưởng sổ mũi hóa bị rò rỉ dịch não tủy

Chia sẻ với CNN, Kendra Jackson cho biết gần ba năm sau khi bị tai nạn xe hơi, bà bắt đầu xuất hiện triệu chứng ho, hắt hơi, sổ mũi. Người phụ nữ 52 tuổi nhớ rằng lúc ấy bị đập mặt vào bảng điểm khiển, từ đó thường xuyên đau nửa đầu. 

Năm 2015, tình trạng chảy nước mũi của Kendra trở nên nghiêm trọng. “Tôi quyết định đi khám nhưng bác sĩ chỉ kê những loại thuốc thông thường”, bệnh nhân kể lại.

Các phòng khám Kendra từng đến đều cho rằng bà bị dị ứng. Đầu năm 2018, tại Trung tâm Y tế Đại Nebraska, đội ngũ y tế mới phát hiện Kendra rò rỉ dịch não tủy. “Sau một đêm ngủ ngồi, dịch não tủy chảy ướt hết áo bệnh nhân”, bác sĩ Christie Barnes điều trị cho Kendra mô tả. Mỗi ngày, Kendra mất đến 0,5 lít dịch não tủy.

Kendra trong bệnh viện. Ảnh: CBS.

Kendra trong bệnh viện. Ảnh: CBS.

Theo bác sĩ Bệnh viện Cleveland, dịch não tủy là chất lỏng trong, không màu bao quanh và bảo vệ não cùng tủy sống. Nó có tác dụng loại bỏ chất thải ra khỏi não đồng thời phân phối chất dinh dưỡng đi khắp hệ thần kinh trung ương. 

Rò rỉ dịch não tủy tương đối hiếm gặp với tỷ lệ 5 trên 100.000. Hiện tượng này chủ yếu bởi phẫu thuật hoặc chấn thương như Kendra. Thông qua ảnh chụp, các bác sĩ nhận định vụ tai nạn xe hơi đã khiến xương sàn, phần xương mỏng phân chia khoang mũi và não của Kendra bị thủng một lỗ nhỏ. Do vậy dịch não tủy chảy xuống mũi, miệng bà. 

Tùy vào lượng chất lỏng bị mất, rò rỉ dịch não tủy có thể gây nguy hiểm tính mạng. Nó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng như viêm màng não. 

Để điều trị cho Kendra, đội ngũ y tế tại Nebraska đã phẫu thuật, vá kín lỗ thủng bằng mô lấy ở mũi và bụng. Một tháng trôi qua, nữ bệnh nhân xuất viện trong điều kiện sức khỏe ổn định. Các triệu chứng khó chịu ngày trước đã biến mất. “Tôi không bị chảy nước mũi nữa tuy vẫn đau đầu”, Kendra chia sẻ. “Tôi cảm thấy khá ổn và ngủ được”. 

Thông qua câu chuyện của mình, Kendra khuyên mọi người đi khám nếu nhận thấy dấu hiệu bất thường, đặc biệt với những ai từng gặp tai nạn. “Vị mặn trên lưỡi và cảm giác cái gì đó chảy phía sau họng đôi khi không phải dị ứng mà cảnh báo vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều. Bạn hãy nhanh chóng kiểm tra sức khỏe”, bà nói. 

Minh Nguyên